Sau khi Chính phủ ban hành chính sách giảm 50% thuế trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước. Doanh số ô tô lắp ráp trong nước tăng trưởng rõ rệt, “vượt mặt” các mẫu xe nhập khẩu thể hiện rõ qua số liệu thống kê từ VAMA.

Trước đó để kích cầu phục hồi kinh tế, Chính phủ đã có 2 lần ban hành chính sách giảm 50% thuế trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước, cụ thể giai đoạn 28/6/2020 – 31/12/2020 và 1/12/2021 – 31/5/2022. 

Thêm vào đó, từ quý III/2023, dự kiến lãi suất cho vay trên thị trường sẽ hạ nhiệt, qua đó góp phần thúc đẩy doanh số ngành ô tô nói chung và ô tô lắp ráp trong nước nói riêng. 

Giảm 50% thuế trước bạ, lãi suất giảm mạnh là cơ hội cho cổ phiếu ngành ô tô thăng hoa?
Sắp được giảm thuế trước bạ ô tô đến hết năm 2023

Ô tô lắp ráp trong nước đang có nhiều triển vọng 

Sau khi Chính phủ ban hành chính sách giảm 50% thuế trước bạ cho ô tô lắp trong nước. Cụ thể, những tháng được giảm lệ phí trước bạ doanh số trung bình của các mẫu xe lắp ráp tăng khoảng 30-60%. 

Giảm 50% thuế trước bạ, lãi suất giảm mạnh là cơ hội cho cổ phiếu ngành ô tô thăng hoa?

Theo số liệu từ Tổ chức quốc tế các nhà sản xuất xe có động cơ (OICA), tốc độ tăng trưởng doanh số bán ô tô tại Việt Nam giai đoạn từ 2018 – 2022 đạt trung bình 7,5%/năm nằm trong top đầu của Châu Á. Trong khi đó Thái Lan nổi tiếng với lượng tiêu thụ ô tô lớn lại có mức tăng trưởng âm (-14%/năm).

Tính riêng trong năm 2022, tốc độ tăng trưởng doanh số bán ô tô tại Việt Nam đều “vượt mặt” những quốc gia lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc. Đó là lý do vì sao các ông lớn trong ngành ô tô đang dành sự quan tâm đặc biệt cho thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên trong 4 tháng đầu năm 2023, thị trường ô tô Việt Nam có dấu hiệu chững lại với tổng doanh số đạt 92,8 nghìn xe, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giảm 50% thuế trước bạ, lãi suất giảm mạnh là cơ hội cho cổ phiếu ngành ô tô thăng hoa?Tính riêng xe ô tô lắp ráp, doanh số tổng 4 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 50 nghìn xe, giảm tới 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xe nhập khẩu chỉ giảm 16% với doanh số 42,8 nghìn chiếc. 

Do đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ kết hợp cùng mức lãi suất liên ngân hàng dự kiến giảm do được Ngân hàng Nhà nước yêu cầu. Từ đó hứa hẹn sẽ giúp nhóm ô tô lắp ráp trong nước phục hồi trở lại. 

Cổ phiếu nào tiềm năng?

Theo Yuanta – tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á gợi ý trong ngành ô tô có 2 mã cổ phiếu tiềm năng là HAX và VEA. Trong đó, HAX là mã cổ phiếu của đại lý phân phối Mercedes-Benz chiếm khoảng 40% thị phần xe sang.

Trong quý I/2023, tình hình kinh doanh của HAX hơi đi xuống do sức mua thị trường giảm và lãi suất vay cao. Tuy nhiên, sau khi áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, giá trị của HAX khả năng cao sẽ tăng trưởng tốt bởi phần lớn các sản phẩm của Mercedes-Benz được lắp ráp trong nước. Thêm vào đó lãi suất cho vay dự kiến sẽ cũng sẽ góp phần giúp HAX phục hồi.

Giảm 50% thuế trước bạ, lãi suất giảm mạnh là cơ hội cho cổ phiếu ngành ô tô thăng hoa?

Còn với VEA, giá trị mã cổ phiếu này chủ yếu đến từ lợi nhuận của 2 công ty liên doanh/liên kết là HondaToyota Việt Nam. Hai hãng xe này cũng có kha khá các mẫu xe lắp ráp trong nước, do đó có thể hưởng lợi từ chính sách giảm 50% thuế trước bạ.

Lợi nhuận chính của Honda đến từ mảng xe máy, do đó sẽ chưa thể tận dụng triệt để chính sách giảm 50% thuế trước bạ. Tuy nhiên điều này không quá quan trọng khi Honda nắm giữ phần lớn thị phần xe máy. Sự kết hợp của Honda và Toyota – 2 thương hiệu đã quá nổi tiếng tại Việt Nam sẽ giúp giá trị của VEA dự kiến tăng mạnh trong thời gian tới.

Tham khảo giá xe ô tô kèm khuyến mãi TẠI ĐÂY

5/5 - (1 bình chọn)