MR Bính 0908 66 77 88 Thu mua Ô tô cũ giá cao

Ngành ô tô trong những ngày qua đang xôn xao trước thông tin bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu. Ngày 20/12-2023 phía đại diện Toyota cho biết thương hiệu con Daihatsu hiện đã tạm dừng hoạt động bàn giao và xuất khẩu tất cả sản phẩm ô tô.

Tìm hiểu nhanh bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Toyota và Daihatsu - Những mẫu xe tại Việt Nam liệu có ảnh hưởng?

Nguyên nhân đến từ việc bê bối gian lận thử nghiệm an toàn đã bị phát hiện sau một cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến 64 mẫu xe do Daihatsu trực tiếp sản xuất hoặc phối hợp sản xuất có liên quan đến vụ bê bối này. Trong đó, số lượng xe bán ra dưới tên thương hiệu Toyota lên tới 20. 

Tóm tắt bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu

Quay lại thời gian vào tháng 4/2023, Daihatsu từng bị một ủy ban độc lập điều tra và cáo buộc hãng gian lận trong các cuộc thử nghiệm an toàn va chạm. Có tới 88.000 mẫu xe hầu hết được bán dưới tên thương hiệu Toyota có liên đới.

Vụ bê bối vào tháng 4 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của Toyota và Daihatsu.Tuy nhiên, vụ bê bối mới nhất còn nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể đặt dấu chấm hết cho Daihatsu. 

Cụ thể, ủy ban độc lập đã phát hiện ra Daihatsu đã bán ra thị trường các mẫu xe Toyota Town Ace, Toyota Pixis Joy và Mazda Bongo với túi khí kém chất lượng, không giống với loại sử dụng trong cuộc thử nghiệm an toàn, có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu chẳng may xảy ra tai nạn. 

Bên cạnh đó, cuộc điều tra còn chỉ ra sai phạm về những báo cáo giả mạo về các bài thử nghiệm tác động tới tựa đầu ghế và tốc độ thử nghiệm với một số mẫu xe. Daihatsu đã thực hiện gian lận này từ năm 1989, sau một thời gian dài không bị phát hiện, hãng dần phổ biến rộng rãi từ sau năm 2014.

Tìm hiểu nhanh bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Toyota và Daihatsu - Những mẫu xe tại Việt Nam liệu có ảnh hưởng?

Phía Daihatsu cũng đã nhận ra sự nghiêm trọng của vụ bê bối lần này. Chính chủ tịch Daihatsu là ông Soichiro Okudaira đã thừa nhận “Tình hình cực kỳ nghiêm trọng” trước truyền thông trong nước. Khả năng cao tất cả giấy phép pháp lý bị phát hiện gian lận của Daihatsu sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi. 

Tìm hiểu nhanh bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Toyota và Daihatsu - Những mẫu xe tại Việt Nam liệu có ảnh hưởng?


KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP NỘI DUNG

Từ ngày 21/12-2023, Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã bắt đầu điều ra trụ sở của Daihatsu ở Osaka (Nhật Bản). Trong quá trình điều ra, Daihatsu buộc phải tạm ngưng các chuyến hàng xuất khẩu nước ngoài.

Những quốc gia chịu ảnh hưởng từ bê bối của Daihatsu

Trong 10 tháng đầu năm 2023, Daihatsu đã sản xuất 1,1 triệu chiếc ô tô, trong đó số lượng xuất khẩu chiếm 40%. Theo chia sẻ từ Toyota, Đông Nam Á là thị trường bị ảnh hưởng trực tiếp, bao gồm các nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia và Việt Nam. Các sản phẩm phát hiện gian lận cụ thể là:

Tên mẫu xe Thị trường bị ảnh hưởng
Toyota Avanza (MT) Việt Nam
Toyota Agya/Wigo Campuchia
Toyota Rush Malaysia
Toyota Veloz Indonesia,Campuchia, Thái Lan

Bên cạnh đó còn có một số quốc gia tại Trung và Nam Mỹ bị ảnh hưởng như Mexico, Ecuador, Peru, Chile, Bolivia và Uruguay.

Những xe sản xuất bởi Daihatsu tại Việt Nam liệu có ảnh hưởng?

Tìm hiểu nhanh bê bối gian lận thử nghiệm an toàn của Toyota và Daihatsu - Những mẫu xe tại Việt Nam liệu có ảnh hưởng?

Sau ồn ào liên quan đến vụ bê bối của Daihatsu, Toyota Việt Nam (TMV) đã đưa ra thông báo chính thức ngừng bán mẫu MPV Avanza phiên bản MT từ ngày 20/12-2023. Đồng thời ngừng nhập khẩu/di chuyển mẫu xe này đến các đại lý. 

Thông tin trên khiến nhiều khách hàng Việt từng mua Avanza MT cảm thấy hoang mang. Đại diện TMV đã lên tiếng rằng Avanza MT theo kết luận của Ủy ban độc lập đã có 01 sửa đổi không phù hợp với quá trình thử nghiệm.

Tuy nhiên các mẫu Avanza MT khi về đến Việt Nam đều đã được kiểm định và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn. Do đó khách hàng mua phiên bản này trước đó có yên tâm sử dụng bình thường.

Tham khảo: Các mẫu xe Toyota bán tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)