Khi nào nên kiểm tra và thay phanh ô tô ?

https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu
Nhắc đến an toàn, hệ thống phanh chắc chắn sẽ là ưu tiên hàng đầu và cần được kiểm tra kỹ lưỡng ít nhất mỗi năm một lần. Tuy nhiên, không phải lúc nào phanh cũng hoạt động tốt để chờ cho tới lúc được đem đi bảo dưỡng. Có rất nhiều dấu hiện cho thấy hệ thống phanh xe đang gặp vấn đề mà bạn có thể nhận ra dễ dàng, nếu không để ý có thể dẫn tới những hư hỏng nặng hơn, thậm chí là ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người sử dụng xe.
Khi nào nên kiểm tra và thay phanh ô tô ?
Khi nào nên kiểm tra và thay phanh ô tô ?


Mặc dù sử dụng phanh đĩa tốt hơn, nhưng đa phần xe hơi và xe tải nhẹ thường có hệ thống phanh đĩa phía trước, còn phanh tang trống phía sau để giảm thiểu chi phí. Với phanh đĩa, nếu tình trạng ở mức nhẹ thì chỉ cần thay má phanh là cả hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Hoặc đơn giản hơn, chủ xe cũng chỉ cần làm láng đĩa phanh để giảm độ cong vênh đĩa phanh, loại bỏ các điểm gồ ghề và làm cho độ dày phanh đồng nhất là có thể giải quyết được vấn đề.
 
Thông thường, đối với một chiếc xe hoạt động ổn định, thời gian thay phanh là 2 năm hoặc 38000km trước khi má phanh chạm đến mức mòn tối đa. Tuy nhiên, đối với một chiếc xe thường xuyên chạy trên những khu vực đô thị đông đúc như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, thời gian thay phanh chắc chắn sẽ ngắn hơn đối với một chiếc xe chỉ chạy trên vùng có đường xá bằng phẳng hay đường cao tốc. Do đó, chẳng thể ước lượng chính xác thời nên thay phanh là bao lâu, điều này phụ thuộc vào điều kiện sử dụng cùng chế độ bảo dưỡng của chủ sở hữu.
 
Bên cạnh đó, người lái cũng nên chú ý những yếu tố như phanh xe không ăn, bóp phanh nhưng tăng nhẹ ga thì xe vẫn di chuyển, đèn cảnh báo phanh sáng, tiếng ồn trong quá trình đạp phanh, xe rung hoặc chệch hướng… để có cách khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người ngồi trong xe.
  • Tiếng ồn: Đó là những tiếng động như gào thét, mài mòn, rít lên khó chịu khi bạn nhấn phanh. Tình trạng này diễn ra thường xuyên có nghĩa là má phanh đã mòn đến mức cảnh báo, thậm chí là biến mất hoàn toàn, nên thay phanh ngay lập tức. Còn nếu tiếng ồn không kéo dài thì có thể hệ thống phanh bị bẩn, chỉ cần vệ sinh làm sạch là xe sẽ hoạt động bình thường.
  • Xe bị rung, chệch hướng sang một bên khi phanh: Đây cũng là tình trạng nghiêm trọng không kém, bởi nếu đi trên những đoạn đường hẹp mà gặp phải vấn đề này thì vô cùng nguy hiểm. Nếu chưa chắc chắn thì có thể chọn một vùng trống, chạy xe với nhiều tốc độ rồi nhấn phanh để kiểm tra.
  • Bàn đạp phanh sát sàn: Khi sử dụng phanh, đạp bàn đạp phanh mà có cảm giác không chắc chắn hoặc bàn đạp chạm tới sàn xe phanh mới hoạt động thì có thể do dầu phanh giảm do rò rỉ hoặc bị lẫn nước nên không tạo ra đủ áp lực. Đây cũng là một dấu hiệu khác cho thấy má phanh bị mòn, cần được kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng.
  • Đạp phanh bị nặng, cứng: Trong trường hợp này, trợ lực phanh đã bị hỏng nên không thể hỗ trợ được bàn đạp. Đường ống dẫn dầu bị tắc, áp lực dầu tăng cao nên không thể truyền tới cơ cấu phanh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó đạp phanh.  
  • Đèn báo phanh nháy sáng liên tục: Áp suất thủy lực bị mất một bên, hoặc dầu thắng xuống thấp tới mức báo động là 2 nguyên nhân khiến đèn báo phanh sáng liên tục. Dấu hiệu này sẽ kéo theo những tình trạng đã nêu ở trên, nên cần bạn cần kiểm tra càng nhanh càng tốt nếu không muốn gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn.

Xem thêm các bài viết khác tại Website : https://muaxegiatot.com

3.2/5 - (4 bình chọn)