MR Bính 0908 66 77 88 Thu mua Ô tô cũ giá cao
Toyota Hilux đã trải qua 7 thế hệ. Trong suốt lịch sử phát triển, chiếc Pick-up đã dành được danh hiệu danh giá – một trong những dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới. Khả năng vận hành trong những môi trường khắc nghiệt ở Bắc Cực lẫn Nam Cực, cũng như trên khắp thế giới đã chứng minh cho điều này. Và do đó, cũng dễ hiểu rằng dòng xe là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.
 
toyota hilux 2015
Mặc dù tiếp cận rất nghiêm túc, song Hilux cần nhiều năm để hoàn thiện được những giải pháp vận hành tối ưu, nối liền nhu cầu sử dụng trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày của người dùng.

Bắt tay với đối tác

Hilux khởi đầu không phải từ phân xưởng của Tập đoàn xe hơi Toyota, thay vào đó, nó bắt nguồn từ dòng xe bán tải mang tên Briska của công ty sản xuất xe thương mại Hino vào năm 1961. Hilux tiền thân là thế hệ thứ 2 của dòng xe Briska.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Dòng xe Hino Briska được đổi tên thành Toyota Briska vào năm 1967, lí do là thương hiệu Hino sẽ được định hướng lại, tập trung vào các dòng xe thương mại hạng trung và hạng nặng. 
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới

Xuất xưởng

Tháng 3/1968, Toyota xuất xưởng mẫu xe bán tải Toyota Hilux đầu tiên. Mẫu mới này có cấu trúc khung gầm N10, mặc dù mang tên thương hiêu Toyota, song chiếc xe vẫn tiếp tục được thiết kế và lắp rắp tại nhà máy Hamura, trực thuộc công ty Hino.
 
Khi ra mắt, Hilux có từ 2-3 phiên bản, cạnh tranh với các nhãn hiệu xe đang có trên thị trường lúc bấy giờ là Corona và Masterline. 2 chiếc xe này được Toyota chuyển đổi một cách mượt mà, phân loại thành dòng xe thương mại cỡ nhỏ và xe chở khách.

Cái tên Hilux là sự kết hợp giữa “cao” (high) và “sang trọng” (luxury).
Cái tên Hilux là sự kết hợp giữa “cao” (high) và “sang trọng” (luxury).
Toyota giới thiệu các mẫu xe với chiều dài cơ sở tương đối ngắn, động cơ xăng dòng R 1.5 lít, 4 xy lanh, với hộp số 4 tốc độ, dẫn động cầu sau. Một năm sau, dòng sản phẩm được mở rộng với một phiên bản có chiều dài cơ sở dài hơn. Tháng 2/1971, chiếc xe thay thế với động cơ 1.6 lít tương thích hơn. Khoang hành khách cũng được thiết kế với 3 chỗ ngồi trên một hàng ghế. 
 
Đối với thị trường Bắc Mĩ, Toyota có một số thay đổi quan trong. Để thâm nhập, Hilux sử dụng một cái tên khá đơn giản là Toyota Truck (Xe tải của Toyota). Các mẫu xe cho thị trường này chỉ trang bị động cơ 1.9-2.0 lít, chiều dài cơ sở ngắn (chỉ 1.85m). 

Mở rộng tiện nghi

Thế hệ thứ 2 được trình làng vào tháng 5/1972, đánh dấu việc mở rộng sang thị trường Anh quốc. Phiên bản này có những thay đổi đáng kể: trang bị động cơ N20, mở rộng chiều dài cơ sở một chút, cũng như cải tiến về nội thất.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Các tính năng an toàn cũng là điểm nhấn trong lần ra mắt này: hỗ trợ lực phanh khẩn cấp cũng như phân phối lực phanh theo tải trọng. Sau khi ra mắt, thị trường Bắc Mỹ tiếp tục được giới thiệu mẫu xe với chiều dài cơ sở lên đến 2.25m, số sàn 4 cấp trở thành tiêu chuẩn. Khách hàng cũng có thể tùy biến cần số cũng như thay thế bằng ghế ngồi 2 người.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Một mẫu cao cấp hơn ra mắt thị trường vào năm 1974, với động cơ R mạnh mẽ hơn, cũng như hộp số tự động 3 cấp lần đầu tiên được trang bị trên dòng xe này.
 
Sự chuyển dịch lên phân khúc cao cấp còn được phản ánh tại thị trường Mỹ. Năm 1975, mẫu xe giới thiệu phiên bản SR5, động cơ 2.2 lít, cũng như tùy chọn hộp số sàn 5 cấp. Vào tháng 10/1975, động cơ 2.0 được loại bỏ tại tất cả thị trường, chỉ sử dụng loại động cơ dung tích 1.6 lít để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới ban hành. 

Trang bị linh hoạt

“Linh hoạt” là từ được nói đến nhiều nhất về thế hệ thứ 3 của Hilux, ra mắt vào tháng 9/1978. Bất chấp những thành công hiện tại, thế hệ này được thiết kế với thông số gần giống với một chiếc sedan, nâng cao cảm giác lái thoải mái. Lò xo cuộn ở treo trước được thay bằng thanh xoắn. 
 
Đặc biệt là sự ra mắt của phiên bản cao cấp Super Delux với khoang hành khách mở rộng thêm 90mm. Mẫu xe này sau đó được bổ sung thêm một phiên bản 4 cửa với 2 hàng ghế. Tất cả phiên bản cao cấp đều trang bị phanh đĩa trước, và người mua có thể tùy chính thiết kế cốp sau. 
 
Nhiều thay đổi đổi này đến tự sự nghiên cứu kĩ lưỡng đặc điểm của thị trường Hoa Kì, nơi mà xe tải thường xuyên được sử dụng không chỉ chở hàng mà còn cả hành khách nữa. Thậm chí trong tờ rơi viết bằng tiếng Nhật, Hilux khẳng định rằng nó được “sinh ra ở Nhật Bản, lớn lên từ Hoa Kì” (born in Japan, raised in the U.S)
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Thiết kế đa dụng được nhấn mạnh với mẫu xe 4 cầu đầu tiên ra mắt tháng 10/1979. Mẫu xe này kế thừa nhiều đặc điểm từ dòng Land Cruiser 40, với phiên bản động cơ xăng 2.0 L. Động cơ diesel 2.2L cũng ra mắt lần đầu với 2 phiên bản là 1 cầu và 2 cầu.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Toyota cũng mang đến một vài thay đổi Hilux vào năm 1981 khi bắt tay với công ty Winnebago Industries và 2 hãng sản xuất xe khác để cho ra đời một chiếc xe giải trí mang phong cách SUV. Dựa trên khung sườn truyền động 4 bánh, những công ty này bổ sung thêm vật liệu sợi tổng hợp và thép cho bánh sau. Thực tế thì thành công này đến từ lần ra mắt mẫu xe Hatchback Hilux Surf và 4 Runner ở thế hệ thứ 4. 

Cuộc hội ngộ giữa Hilux và SUV

Thế hệ thứ 4 với khung gầm N40 ra mắt vào tháng 11/1983. Trong thời gian đầu, chiếc xe được bán dưới dạng mẫu xe cầu sau. 
 
Tuy nhiên, các phiên bản về sau được tùy biến ngay lập tức bởi những đường dập nổi uốn cong và nội thất được làm lại hoàn toàn. Tất cả đều thay đổi mạnh mẽ trừ một điều: danh tiếng gần như không thể phá hủy.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Phiên bản cabin đơn và đôi đều được ra mắt cùng một lúc, bao gồm cả mẫu có thể tùy chỉnh ghế cũng như . Những tùy chọn này đã nâng con số các phiên bản từ 17 lên đến 20 mẫu.
 
Khách hàng của mẫu xe truyền động cầu sau có 4 lựa chọn động cơ: động cơ xăng 1.6 hoặc 1.8 lít, động cơ dầu 2.2 hoặc 2.4 lít trong khi mẫu 2 cầu chỉ có loại động cơ xăng 2.0 lít và động cơ dầu 2.4 lít. 
 
Từ lúc ra đời mẫu xe N40, thị trường xe dân dụng trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ. Những chiếc xe SUV như Ford Bronco và Nissan Pathfinder đột nhiên “cháy hàng”. 
 
Toyota đã có những phản ứng nhanh nhạy nhằm theo kịp xu hướng bằng việc đơn giản hóa các bộ phận: chỉnh lại chiếc khung ngắn của Hilux, loại bỏ vách ngăn với khoang sau, lắp thêm những mái che bằng sợi tổng hợp, chỉnh sửa lại ghế sau và thiết kế lại treo sau. 
 
Chiếc xe cũng được trang bị động cơ lớn hơn như động cơ 2.4 lít có turbo và động cơ V6 3.0 lít chạy xăng, điều này yêu cầu phần khung xe trước phải được mở rộng và chuyển sang hệ thống treo độc lập. 
 
Chiếc xe này được bán ra vào tháng 5/1984 với tên gọi Hilux Surf tại thị trường nội địa và 4Runner (một chiếc Hatback 3 cửa với khả năng off-road tương tự như Land Cruiser). Toyota đã điều chỉnh cột A của chiếc xe (cột ở hàng ghế trước ) cho toàn bộ dòng xe Hilux.

Định nghĩa mới cho Hilux

Tháng 9/1988 đánh dấu sự ra đời của thế hệ thứ 5 của Hilux – N50. Với thân xe đẹp mắt và cải thiện được các cơ chế vật lý so với các phiên bản đang có trên thị trường lúc bấy giờ. 
 
Để xây dựng các phẩm chất “Mạnh mẽ, chắn chắn và tiện nghi”, mẫu xe mới có nội thất gần giống với những chiếc xe chở khách, xét về mức độ trang bị nội thất cũng như thiết kế bảng điều khiển trung tâm. Ngoại thất cũng nổi bật với cửa sổ điều chỉnh được, thùng hàng được thiết kế liền mạch để tránh gỉ sét ở những đường tiếp xúc. 
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Mẫu xe 2 cầu cũng được mở rộng chiều ngang thêm 40mm, trong khi mẫu truyền động sau hẹp hơn cánh trước phẳng. 
 
Các phiên bản 1 và 2 cầu cũng có sự khác biệt về động cơ: loại cầu sau trang bị động cơ xăng dòng Y dung tích 1.8 lít, hoặc động cơ diesel dòng L 2.4 lít. Dòng 2 cầu thì động cơ xăng 2.0 lít và động cơ dầu 2.8 lít. Về sau, phiên bản cầu sau cũng được trang bị động cơ tương tự như bản 2 cầu.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Trong khi đó, động cơ V6 chạy xăng tiếp tục được trang bị cho mẫu cabin kép cũng như thế hệ thứ 2 của Surf/ 4Runner và để tăng thêm sự đa dạng, số lượng mẫu cầu sau trang bị hộp số tự động 4 cấp tăng lên đáng kể.
 
Thế hệ thứ 2 của Hilux Surf/ 4Runner ra mắt vào năm 1990, tiếp tục được xây dựng trên nền tảng Hilux. Tuy nhiên, trong khi thế hệ đầu chỉ mang cầu trúc FRP khá đơn giản, mẫu xe mới trang bị khung sườn thép 5 cửa (loại 3 cửa ra mắt trong giai đoạn đầu nhưng số lượng có hạn) và treo sau trang bị lò xo cuộn mới. 
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Mẫu xe này dừng sản xuất vào năm 1995 và kể từ thế hệ thứ 3 trở đi, chiếc Hilux Surf/ 4Runner được chuyển sang nền tảng của Land Cruiser Prado
 
Toyota đã bắt tay với Volkswagen và năm 1989 để tăng cường sự hiện diện tại thị trường châu Âu. Sau đó, nhà sản xuất đến từ Đức này cho ra mắt chiếc xe Taro, một phiên bản không khác biệt lắm so với Hilux. N50 được dừng sản xuất. Thị trường Hoa Kì chuyển dịch từ xe Hilux tải sang cỡ lớn hơn, loại xe pick –up Tacoma. 

Giác quan thứ 6

Với dòng xe Hilux Surf/ 4Runner đa dụng đang được sản xuất độc lập, Toyota cũng có một vài cải tiến nhỏ với thế hệ Hilux thứ 6 với 2 nhánh rõ ràng: công việc hoặc cá nhân. 
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Dòng xe được giới thiệu ở Nhật vào tháng 9/1997 và nó có thể phân biệt dễ dàng với thế hệ trước bởi dải crom vuốt nhọn ở đầu xe. Tùy chọn truyền động cầu sau và 2 cầu cũng như cabin đơn và kép đều có trong phiên bản này. Động cơ có 2 mẫu là động cơ xăng 2.0 và 2.7 lít 4 xy lanh cũng như động cơ dầu 2.4 lít (tích hợp turbo) và 3.0 lít. 
 
Mẫu xe tiêu dùng cá nhân mang dáng vẻ thể thao hơn, trang bị thêm các tính năng phụ trợ và thiết bị giải trí chẳng hạn như cabin dài và cao hơn, cải thiện khả năng cách âm, mẫu xe sử dụng cho mục đich công việc, trái lại, được trang bị rất cơ bản.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Phiên bản 6 cũng có thay đổi lớn với hệ thống treo trước độc lập lần đầu xuất hiện trong dòng xe Hilux. Cải tiến này đến từ hệ thống treo của Land Cruiser đã mang đến cảm giác lái thoải mái và điều khiển xe vượt trội
 
Thế hệ thứ 6 này đã mang lại vị thế dẫn đầu trên thị trường xe bán tải thương mại loại 1 tấn. Thị trường Anh quốc cũng mở rộng với phiên bản Invicible cao cấp, xuất hiện trong chương trình Top-Gear ở nước này.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới

Vị thế hiện tại

Dựa trên phiên bản được tùy chỉnh từ N60, thế hệ thứ 7 (N70) đã phát triển thành chiếc xe bán tải cỡ trung, nền tảng này cũng được áp dụng cho chiếc xe Toyota Fortuner. Thay đổi này mang đến cho chiếc xe không chỉ một ngoại hình lớn hơn, mà không gian nội thất cũng như khả năng chở hàng cũng được mở rộng đáng kể, tất cả đều được khách hàng đánh giá cao.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Hơn bất kì sản phẩm nào trước đây, thế hệ thứ 7 đã có những cải tiến vượt bậc, đáp ứng vượt mong đợi nhu cầu người tiêu dùng cũng như tiêu chuẩn khí thải chặt chẽ. 
 
Một ví dụ là vào tháng 10 /2005, sau khi ra mắt tại thị trường Anh quốc, phong cách thiết kế mới (3 khoang) được áp dụng vào các phiên bản 2 cửa cabin đơn và 4 cửa cabin kép. Được gọi là Extra Cab (xe trang bị cabin phụ), mẫu xe này có 4 chỗ ngồi sau với 2 cửa và khoang hàng dài hơn so với mẫu cabin kép truyền thống.
Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Động cơ diesel D-4D cam kép 3.0 lít 16 van ra mắt vào tháng 1/2007 bổ sung cho mẫu 2.5 lít D-4D đang có trên thị trường nhằm nâng mức tiêu chuẩn khí thải lên Euro 4. 
 
Sau đó, mẫu xe này được đưa đến Bắc Cực để kiểm tra sự bền bỉ. Đây là thử thách mà tờ Top Gear (Anh quốc) đặt ra. Sau đó, chiếc xe sẽ phải vận hành ở cực Nam, leo lên ngọn núi lửa đang phun trào ở Iceland để lấy mẫu nhan thạch. Cả 2 bài kiểm tra đều thành công mĩ mãn.Lịch sử phát triển dòng xe Toyota Hilux: Dòng xe thương mại uy tín nhất thế giới
Các mẫu ra mắt năm 2011-2012 đều được thiết kế lại, nhấn mạnh đến kiến trúc mềm mại hơn ở cột trước (A-pillar). Nội thất bên trong cũng mới mẻ hơn với bảng điều khiển trung tâm trang bị hệ thống đa phương tiện Toyota Touch hiện đại cho các mẫu cao cấp và trung cấp. 2 mẫu động cơ diesel cũng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trong khi vẫn duy trì được sự mạnh mẽ và tính tiết kiệm nhiên liệu.  

toyota hilux 2015
Hilux chắc chắn sẽ được Toyota định nghĩa như một giải pháp hoàn hảo trên mọi chặng đường.
 
5/5 - (4 bình chọn)