MR Bính 0908 66 77 88 Thu mua Ô tô cũ giá cao

Trong những năm gần đây, khái niệm ô tô điện dần được phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh giá xăng tăng mạnh, nhiều khách hàng dần quan tâm hơn về dòng ô tô thuần điện (EV). 

Tuy nhiên, ô tô thuần điện (EV) vẫn còn khá mới mẻ. Nếu so với ô tô xăng truyền thống, rõ ràng khách hàng Việt chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng ô tô điện.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ô tô điện
Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ô tô điện

Bên cạnh đó công nghệ pin cũng phức tạp hơn nhiều, đòi hỏi người sử dụng phải trang bị những kiến thức cơ bản. Nhiều khách hàng chỉ nghĩ đơn giản sạc đầy pin là có thể chạy như sạc điện thoại nhưng thực tế cần phải lưu ý thêm những điều sau đây: 

Lưu ý khi sạc xe tại nhà

Có nhiều cách để khách hàng có thể sạc điện cho ô tô nhưng chủ yếu có 3 cách chính: tại nhà, nơi làm việc hoặc các trạm sạc công cộng/trạm dịch vụ. Trong đó, sạc tại nhà sẽ là cách thường xuyên nhất, chỉ sau một đêm sạc, khách hàng đã có đủ pin để sử dụng cho cả ngày hôm sau. 

Tuy nhiên, nguồn điện sử dụng hàng ngày của gia đình sẽ khó có thể đáp ứng cho việc sạc ô tô. Do đó, khách hàng cần xem rõ nguồn điện tại nhà có phù hợp để sạc hay không, đồng thời phải đảm bảo không gian để căng cáp an toàn từ điểm sạc đến xe. 

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ô tô điện

Thời gian sạc pin cho xe phụ thuộc vào 3 yếu tố chính gồm: kích thước pin, lượng dòng điện và tốc độ của bộ sạc. Nếu sử dụng bộ sạc chậm di động với phích cắm 3 chân thường đi kèm trên phần lớn ô tô điện hiện nay, thời gian sạc sẽ rất lâu, thậm chí kéo dài hơn 24 tiếng cho một lần sạc đầy. 

Để tiết kiệm thời gian sạc, khách hàng nên lắp hộp treo tường để sạc theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất. Bộ sạc 3 chân chỉ dùng khi khẩn cấp, đi đến nơi xa không có điều kiện sạc. 

Có nên sạc xe đầy 100% không?

Sẽ có nhiều khách hàng nghĩ đơn giản cứ sạc đầy 100% pin cho xe rồi sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến tuổi thọ của pin giảm đáng kể. Khách hàng chỉ nên sạc tối đa 80% cho pin, nếu ngày hôm sau cần di chuyển xa mới nên sạc đầy 100%. 

Bên cạnh đó để tăng tuổi thọ của pin, khách hàng cũng nên hạn chế để pin cạn kiệt rồi mới sạc. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, khi lượng pin giảm còn 30% thì khách hàng nên bắt đầu sạc. 

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ô tô điện

Khi pin đầy, khách hàng cũng nên rút nguồn điện ra ngay, nếu để quá lâu sẽ có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin. Để đỡ mất thời gian canh pin đầy, khách hàng có thể sử dụng loại ổ cắm có tính năng hẹn giờ để tự động tắt.

Các trạm sạc nhanh công cộng dù sử dụng dòng điện công suất lớn cho bộ pin nhưng ảnh hưởng không đáng kể, do đó khách hàng không cần ngần ngại. 

Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng chế độ sạc nhanh bởi có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng pin, dễ dẫn đến tình trạng pin nóng nhanh. Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ cho bộ pin là sạc chậm tại nhà.

Ô tô điện để lâu ngày không đi có sao không?

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ô tô điện

Nhiều khách hàng thắc mắc liệu ô tô điện không sử dụng lâu ngày có làm sao không. Về vấn đề này, khách hàng có thể yên tâm, khi sạc đầy pin, xe có thể không sử dụng vài ngày, thậm chí 1-2 tháng cũng vấn đề gì.

Tuy nhiên, nếu thời gian không sử dụng kéo dài hơn, khách hàng cần xem khuyến cáo từ nhà sản xuất. 

Dung lượng pin sẽ giảm dần theo thời gian

Dù có bảo quản, chăm sóc kỹ đến đâu, tuổi thọ của pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Trung bình sau khoảng 1 năm sử dụng, dung lượng pin sẽ giảm khoảng 2,3%.

Thông thường thời hạn bảo hành pin khoảng 8-10 năm, sau thời gian bảo hành dung lượng pin sẽ còn khoảng 80% dung lượng ban đầu. Tuy nhiên, nếu chăm sóc kỹ, dung lịch pin hao mòn sẽ ít hơn.

Tham khảo các mẫu xe điện phổ thông bán chính hãng tại Việt Nam:

» Giá xe oto điện Vinfast

» Giá xe oto điện Mercedes

5/5 - (1 bình chọn)