https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Trong những năm gần đây, khái niệm ô tô điện dần được phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh giá xăng tăng mạnh, nhiều khách hàng dần quan tâm hơn về dòng ô tô thuần điện (EV). 

Tuy nhiên, ô tô thuần điện (EV) vẫn còn khá mới mẻ. Nếu so với ô tô xăng truyền thống, rõ ràng khách hàng Việt chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng ô tô điện.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ô tô điện
Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ô tô điện

Bên cạnh đó công nghệ pin cũng phức tạp hơn nhiều, đòi hỏi người sử dụng phải trang bị những kiến thức cơ bản. Nhiều khách hàng chỉ nghĩ đơn giản sạc đầy pin là có thể chạy như sạc điện thoại nhưng thực tế cần phải lưu ý thêm những điều sau đây: 

Lưu ý khi sạc xe tại nhà

Có nhiều cách để khách hàng có thể sạc điện cho ô tô nhưng chủ yếu có 3 cách chính: tại nhà, nơi làm việc hoặc các trạm sạc công cộng/trạm dịch vụ. Trong đó, sạc tại nhà sẽ là cách thường xuyên nhất, chỉ sau một đêm sạc, khách hàng đã có đủ pin để sử dụng cho cả ngày hôm sau. 

Tuy nhiên, nguồn điện sử dụng hàng ngày của gia đình sẽ khó có thể đáp ứng cho việc sạc ô tô. Do đó, khách hàng cần xem rõ nguồn điện tại nhà có phù hợp để sạc hay không, đồng thời phải đảm bảo không gian để căng cáp an toàn từ điểm sạc đến xe. 

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ô tô điện

Thời gian sạc pin cho xe phụ thuộc vào 3 yếu tố chính gồm: kích thước pin, lượng dòng điện và tốc độ của bộ sạc. Nếu sử dụng bộ sạc chậm di động với phích cắm 3 chân thường đi kèm trên phần lớn ô tô điện hiện nay, thời gian sạc sẽ rất lâu, thậm chí kéo dài hơn 24 tiếng cho một lần sạc đầy. 

Để tiết kiệm thời gian sạc, khách hàng nên lắp hộp treo tường để sạc theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất. Bộ sạc 3 chân chỉ dùng khi khẩn cấp, đi đến nơi xa không có điều kiện sạc. 

Có nên sạc xe đầy 100% không?

Sẽ có nhiều khách hàng nghĩ đơn giản cứ sạc đầy 100% pin cho xe rồi sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến tuổi thọ của pin giảm đáng kể. Khách hàng chỉ nên sạc tối đa 80% cho pin, nếu ngày hôm sau cần di chuyển xa mới nên sạc đầy 100%. 

Bên cạnh đó để tăng tuổi thọ của pin, khách hàng cũng nên hạn chế để pin cạn kiệt rồi mới sạc. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, khi lượng pin giảm còn 30% thì khách hàng nên bắt đầu sạc.