https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Xăng, dầu là nhiên liệu không thể hiếu sử dụng cho các mẫu xe động cơ đốt trong truyền thống. Còn đối với xe điện, pin được xem là “linh hồn” có yếu tố quyết định đến khả năng vận hành của xe. Để xe có thể vận hành đảm bảo, dung lượng pin chính là yếu tố rất quan trọng mà các bạn nên chú ý. Vậy pin xe ô tô điện giá bao nhiêu? Tại sao VinFast không bán mà cho thuê pin?

pin xe o to dien gia bao nhieu tai sao vinfast khong ban ma cho thue pin muaxegiatot vn 1

Pin xe ô tô điện giá bao nhiêu? 

Thông thường, một bộ pin ô tô điện có giá lên đến hàng trăm triệu đồng, tuổi thọ hoạt động tối thiểu được 8 năm theo công nghệ hiện hành. Ví dụ tại thị trường Mỹ, pin xe điện Chevrolet Bolt có giá bán 15.000 USD (khoảng 340 triệu đồng), pin trên Tesla Model X P100D AWD có giá cao hơn, khoảng 500 triệu đồng. 

Trong khi đó, pin xe điện của các hãng xe Hyundai, Kia hay các hãng xe Trung Quốc sẽ có giá trung bình từ 5.000 – 10.000 USD (khoảng 117 – 234 triệu đồng) tùy vào dung lượng pin và có tuổi thọ từ 5 -10 năm. Đối với VinFast, bộ pin 42 kWh trên xe ô tô điện VF e34 có giá khoảng 200 triệu đồng.

Tại sao VinFast không bán mà cho thuê pin?

VinFast thu hút khách hàng bằng cách mở bán xe ô tô điện VF e34 với thông tin: chỉ bán xe, không bán pin. Theo đó, người mua xe cần phải thuê pin với giá khoảng 1,4 triệu đồng/tháng. Có thể thấy, đây là một giải pháp rất có lợi cho người dùng, cơ hội sở hữu được ô tô điện dễ dàng hơn.

Giảm giá sản phẩm

Đối với ô tô sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, để giảm giá bán thì các nhà sản xuất thường cắt giảm tiện nghi, công nghệ an toàn hoặc thay đổi sang động cơ nhỏ hơn. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng VF e34. Đối với ô tô điện, cấu tạo của xe đơn giản hơn, bộ pin có thể chiếm đến 35% giá thành của xe.

pin xe o to dien gia bao nhieu tai sao vinfast khong ban ma cho thue pin muaxegiatot vn 5

Bộ pin có thể chiếm đến 35% giá thành của xe ô tô điện

Do vậy, việc áp dụng chính sách cho thuê pin thay vì bán theo xe được VinFast tiên phong và cho thấy nhiều lợi ích khác nhau, dễ thấy nhất là giảm giá sản phẩm. Nếu bán pin kèm theo xe, giá bán của VF e34 có thể lên đến gần 900 triệu đồng. Việc không bán kèm pin giúp VF e34 trở thành mẫu SUV hạng C có giá thành hấp dẫn nhất trong phân khúc.

Theo đại diện của VinFast, chính sách thuê pin không những giúp giảm giá thành xe mà còn mang đến sự yên tâm cho khách hàng. Bởi vì VinFast sẽ chịu rủi ro về chất lượng và tuổi thọ của pin khi sử dụng. Nếu khả năng tiếp nhận sạc xuống dưới 70%, khách hàng sẽ được đổi sang bộ pin mới.

Xe bán ra không kèm theo pin giúp cho giá thành sản phẩm giảm xuống, mang đến cơ hội để người dùng có thể sở hữu xe dễ dàng hơn, đặc biệt là không phải chịu rủi ro về tuổi thọ pin.