https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Xe điện mới thật, rẻ thật, nhiều công nghệ thật… nhưng vẫn còn nhiều nỗi lo với người Việt tiên phong sử dụng loại phương tiện này.

Khi người Việt mới manh nha sử dụng xe ô tô điện thì trên thế giới, loại hình phương tiện này đã phổ biến từ khá lâu.

Xe điện còn mới, nhưng là xu hướng hiện nay.
Xe điện còn mới, nhưng là xu hướng hiện nay.

Thậm chí, Ủy ban châu Âu còn quyết tâm “khai tử” động cơ dầu diesel muộn nhất vào năm 2035 và đây cũng là thời hạn chốt cho một số Bang ở Mỹ để ô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Điều đó chứng tỏ, xe điện là hướng đi lâu dài của ngành công nghiệp ô tô thế giới và người dùng sớm muộn cũng phải chấp nhận, dần quen với loại phương tiện này.

Ở Việt Nam, người dùng vẫn còn lo ngại khi sử dụng xe điện, tất cả đều có nguyên nhân.

Lo ngại vấn đề sạc pin

Với xe chạy động cơ đốt trong, quá trình nạp nhiên liệu chỉ diễn ra vài phút đồng hồ và bạn có thể gặp cây xăng ở rất nhiều nơi khi di chuyển.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện mới chỉ có VinFast đầu tư trạm sạc điện dành cho ô tô của họ. Mặc dù tỉnh thành nào hiện nay cũng đã phủ sóng trạm sạc, nhưng số lượng ở mỗi tỉnh vẫn còn hạn chế.

Lo ngại vấn đề sạc pin.
Lo ngại vấn đề sạc pin.

Đối với những huyện, xã ở một số tỉnh thành chưa thực sự phát triển, trạm sạc có lẽ sẽ phải mất thời gian dài nữa mới về tới “bản”. Do đó, người dùng vô cùng lo ngại khi mua xe điện vào thời điểm này.

Không những vậy, quá trình sạc xe điện chiếm rất nhiều thời gian. Với điện dân dụng thông thường, để sạc đầy một chiếc xe ô tô điện như VinFast VF e34, người dùng sẽ phải mất 12 giờ đồng hồ.

Nếu so với xe dùng động cơ đốt trong, việc sạc cho ô tô điện mất quá nhiều thời gian, trong khi số km di chuyển không được nhiều.

Di chuyển đường dài là một trở ngại

Đối với người dùng Việt hiện nay, điều kiện tài chính chưa thực sự dồi dào nên phải lựa chọn những dòng xe ở phân khúc giá rẻ. Điều đó đồng nghĩa việc quãng đường di chuyển sau mỗi lần sạc đầy pin bị giới hạn.

Xe điện khó di chuyển đường dài.