https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Nếu truy cập vào website của Toyota Việt Nam (https://www.toyota.com.vn/) khách hàng sẽ không còn thấy 2 mẫu MPV Hiace và Granvia trong danh mục sản phẩm. Đồng thời các đại lý Toyota đã ngừng nhận đơn đặt hàng cho 2 mẫu xe này.

Dù phía Toyota Việt Nam không xác nhận thông tin khai tử Hiace và Granvia nhưng với những động thái trên, khách hàng đã ngầm hiểu 2 mẫu xe này đã “âm thầm” rút khỏi Việt Nam.

Số phận của Granvia

Số phận của Granvia

Chính thức ra mắt khách hàng Việt từ tháng 6/2020, Granvia được Toyota Việt Nam định vị nằm giữa Hiace và Alphard. Khác với Hiace được nhập khẩu từ Thái Lan, Granvia được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, ghi điểm cộng lớn về nguồn gốc nhập khẩu.

Granvia có giá niêm yết 3,072 tỷ đồng, thấp hơn hơn khoảng 1 tỷ đồng so với “đàn anh” Alphard. Do đó, Granvia được kỳ vọng sẽ có doanh số bán khả quan hơn Alphard. Tập khách hàng tiềm năng mà Granvia nhắm đến là các công ty, doanh nghiệp lớn thường xuyên chở khách VIP. 

Tuy nhiên, có vẻ Toyota Việt Nam đã mắc sai lầm khi giá bán của Granvia lại ngang ngửa với mẫu MPV hạng sang Mercedes-Benz V-Class. Rõ ràng với tầm tiền này, đa số khách hàng sẽ lựa chọn Mercedes-Benz V-Class đẳng cấp hơn hẳn. 

danh gia xe toyota granvia 2023 muaxegiatot vn 19

Bên cạnh đó, Kia Carnival có giá bán rẻ hơn phân nửa so với Granvia nhưng lại có “hàm lượng” option khủng hơn. Do đó Granvia rất khó để có thể thuyết phục khách hàng Việt. 

Việc Granvia khai tử không khiến nhiều người bất ngờ bởi đây là “gương mặt” rất quen thuộc trong danh sách Top 10 ô tô bán ế nhất hàng tháng. Doanh số bán cộng dồn 9 tháng đầu năm 2022 của Granvia cũng chỉ vỏn vẹn 5 chiếc, thậm chí còn kém hơn “đàn anh” Alphard (47 xe). Vì thế “sự ra đi” của Granvia đã được dự báo từ trước.

Số phận của Toyota Hiace

Số phận của Toyota Hiace

Lần cuối cùng Toyota Hiace được bán ra thị trường là vào tháng 7-2022 theo thống kê từ VAMA. Doanh số cộng dồn 7 tháng đầu năm 2022 chỉ đạt 36 xe, giảm 114 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Toyota Hiace bị khách hàng Việt “lạnh nhạt” cũng là điều dễ hiểu bởi Toyota Việt Nam không cập nhật hay ra mắt phiên bản mới cho Hiace. Phiên bản mới nhất đã ra mắt từ tháng 6-2020, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan đến nay đã “lạc hậu”.

noi that xe 15 cho toyota hiace 2021 xetot com khoang hanh khach xe 15 cho toyota hiace 2021 2023 muaxegiatot vn 4

Thêm vào đó danh sách trang bị, tính năng trên xe lại rất “nghèo nàn”. Có thể kể đến như đồng hồ cơ, chỉ có đầu CD giải trí, điều hòa “chỉnh cơm”, ghế chỉ bọc nỉ trong khi xe lại có giá gần 1,2 tỷ đồng.

Với các định giá gần 1,2 tỷ đồng cho Hiace, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn. Đồng thời cao ngất ngưỡng so với 2 đối thủ cùng phân khúc là Ford Transit giá chỉ 845 triệu hay Hyundai Solati.

Đứng trước “sự lạnh nhạt” của khách hàng Việt cùng tình hình kinh doanh ế ẩm, Toyota Việt Nam đúng đắn khi loại bỏ Hiace khỏi danh sách sản phẩm để tập trung phát triển các dòng xe “ăn khách”.

>> Tham khảo thêm giá xe Toyota mới nhất 2024