thu mua oto cu gia cao - Tại sao Toyota Fortuner ngày càng "thất thế" trước Hyundai Santa Fe và Ford Everest tại Việt Nam?

Không nhiều người nghĩ ra kết cục buồn của Toyota Fortuner tại Việt Nam khi mẫu xe này từng có thời gian dài “làm mưa, làm gió” với doanh số ấn tượng. Tuy nhiên, khi mọi đối thủ để cải tiến, Toyota Fortuner vẫn giậm chân tại chỗ thì cũng dễ hiểu việc bị đào thải.

Từng có một Toyota Fortuner “bất khả chiến bại” tại Việt Nam

Quay lại thời điểm khoảng 10 năm về trước, Toyota Fortuner là một tượng đài trong phân khúc SUV cỡ trung 7 chỗ ở Việt Nam. Giai đoạn những năm 2010 – 2015, Toyota Fortuner khiến mọi đối thủ phải nể phục.

Trung bình, doanh số mỗi tháng của Toyota Fortuner luôn ở ngưỡng khoảng 1.000 xe bán đến tay người tiêu dùng Việt. Đặc biệt, khi ra mắt thế hệ mới vào năm 2016, Toyota Fortuner tiếp tục thống trị 3 năm tiếp theo với doanh số tương đương.

Giai đoạn những năm 2010 - 2015, Doanh số mỗi tháng của Toyota Fortuner luôn ở ngưỡng khoảng 1.000 xe
Giai đoạn những năm 2010 – 2015, Doanh số mỗi tháng của Toyota Fortuner luôn ở ngưỡng khoảng 1.000 xe

Thời điểm ấy, ai có nhu cầu mua xe SUV 7 chỗ phục vụ gia đình hay chạy dịch vụ đều mặc định Toyota Fortuner là lựa chọn mặc dù giá xe ở ngưỡng trên 1 tỷ đồng. 

Trong phân khúc SUV 7 chỗ, chưa có có đối thủ nào đủ mạnh để cạnh tranh với Toyota Fortuner cách đây khoảng 1 thập kỷ. Còn nhớ rằng, Ford Everest thời đó là thế hệ cũ có mức giá chạm ngưỡng 2 tỷ đồng nên lựa chọn Toyota Fortuner vẫn được coi là một món hời.

Ford Everest 2014 - 2015 thế hệ cũ có mức giá chạm ngưỡng 2 tỷ đồng nên lựa chọn Toyota Fortuner vẫn được coi là một món hời.
Ford Everest 2014 – 2015 thế hệ cũ có mức giá chạm ngưỡng 2 tỷ đồng nên lựa chọn Toyota Fortuner vẫn được coi là một món hời.

Trong khi đó, Kia Sorento hay Hyundai Santa Fe cũng đang ở thế hệ cũ chưa sự đột phá về thiết kế cũng như công nghệ. Do đó, hai mẫu xe đến từ Hàn Quốc không cạnh tranh được Toyota Fortuner.

Lợi thế của Toyota Fortuner là sở hữu thương hiệu mạnh, thiết kế tương đối bắt mắt, tiết kiệm nhiên liệu và ít hỏng vặt. Đối với nhiều người, đó là những tiêu chí quan trọng khi chọn xe và Toyota Fortuner đều có được nên việc thống trị là điều dễ hiểu.

Tưởng chừng Toyota Fortuner sẽ không thể bị đánh bại tại Việt Nam khi có bệ phóng vững chắc trong quá khứ, nhưng khi thị hiếu người dùng dần thay đổi, vị thế của mẫu SUV này đã không còn được duy trì.

Những lý do Toyota Fortuner “thất thế” trước Hyundai Santa Fe và Ford Everest tại Việt Nam

Hyundai Santa Fe ra mắt thế hệ mới vào năm 2019 đã chính thức “nhấn chìm” Toyota Fortuner. Kể từ thời điểm đó, Toyota Fortuner không còn một lần vươn lên vị trí số 1 trong phân khúc SUV 7 chỗ cỡ trung cho đến thời điểm này.

Hyundai Santa Fe ra mắt thế hệ mới vào năm 2019 đã chính thức “nhấn chìm” Toyota Fortuner.
Hyundai Santa Fe ra mắt thế hệ mới vào năm 2019 đã chính thức “nhấn chìm” Toyota Fortuner.

“Cú tát” mạnh mẽ vào tham vọng trở lại của Toyota Fortuner khi Hyundai Santa Fe dần suy yếu là sự xuất hiện của Ford Everest đời mới ra mắt vào năm 2022. Ngay lập tức, Ford Everest thống trị doanh số trong phân khúc dù người dùng phải mua kèm “lạc” đến 150 triệu đồng.

Ford Everest thế hệ mới ra mắt khiến tham vọng trở lại của Toyota Fortuner chính thức bị nhấn chìm.
Ford Everest thế hệ mới ra mắt khiến tham vọng trở lại của Toyota Fortuner chính thức bị nhấn chìm.

Hyundai Santa Fe, Ford Everest đã có sự thay đổi mạnh mẽ về thiết kế, nâng cấp về tiện nghi và công nghệ. Thậm chí, kể từ năm 2019, Hyundai Santa Fe còn 2 lần cải cách và được người dùng đón nhận nhiệt tình.

Toyota Fortuner chậm thay đổi

Toyota Fortuner đã bổ sung thêm bản Legender, nhưng cũng chỉ thay đổi nhẹ phần đầu, trong khi người dùng cần sự mới mẻ hơn ở khoang nội thất.
Toyota Fortuner đã bổ sung thêm bản Legender, nhưng cũng chỉ thay đổi nhẹ phần đầu, trong khi người dùng cần sự mới mẻ hơn ở khoang nội thất.

Dù đã ra mắt Việt Nam được 7 năm, nhưng khi nhìn lại Toyota Fortuner, người dùng vẫn thấy một chiếc xe không thay đổi. Năm 2020, Toyota Fortuner đã bổ sung thêm bản Legender, nhưng cũng chỉ thay đổi nhẹ phần đầu, trong khi người dùng cần sự mới mẻ hơn ở khoang nội thất.

Cũng từng ấy năm, các phiên bản còn lại của Toyota Fortuner chẳng có bất cứ cải tiến nào ngoại trừ đầu xe được làm lại lưới tản nhiệt, nhưng chừng đó là chưa đủ với mong muốn của người dùng.

Khi đặt cạnh các đối thủ, Toyota Fortuner đúng là minh chứng cho sự “bảo thủ” của hãng xe Nhật Bản trong việc lười thay đổi, cải tiến. Khi không thay đổi, tiến lên thì việc bị đào thải là đương nhiên và Toyota Fortuner đang phải chấp nhận sự thật đó.

Giá xe Toyota Fortuner cao, trang bị nghèo nàn

Toyota Fortuner giá gần 1,5 tỷ đồng cho bản cao nhất, trong khi đó Hyundai Santa Fe giá chỉ 1,375 tỷ đồng, Ford Everest giá bán 1,5 tỷ đồng bản cao nhất , nhưng rõ ràng khi đặt lên bàn cân, mẫu xe Nhật Bản không thể so kè về trang bị cũng như thiết kế.

Toyota Fortuner bản cao nhất có giá gần 1,5 tỷ đồng nhưng trang bị tiện nghi nghèo nàn và không thay đổi.
Toyota Fortuner bản cao nhất có giá gần 1,5 tỷ đồng nhưng trang bị tiện nghi nghèo nàn và không thay đổi.

Ở mức giá thấp hơn Toyota Fortuner đến gần 200 triệu đồng, nhưng Hyundai Santa Fe lại ngập tràn tiện nghi với màn hình kỹ thuật số, sưởi, làm mát ghế trước, phanh tay điện tử, cửa sổ trời toàn cảnh, sạc điện thoại không dây, đó là những trang bị xa xỉ người dùng khó mơ trên Toyota Fortuner.

Toyota Fortuner máy ồn, tốn nhiên liệu

Cùng sử dụng động cơ dầu, nhưng trên Toyota Fortuner luôn bị đánh giá thấp bởi quá ồn, đặc mùi dầu khi vận hành. Khi nổ máy, tiếng ồn của động cơ Toyota Fortuner được cảm nhận rõ ở khoang nội thất dù đã đóng cửa.

Động cơ Toyota Fortuner còn có mức tiêu thụ nhiên liệu cao trong phân khúc khi chạy trong phố có thể lên đến 14-15L/100km.
Động cơ Toyota Fortuner còn có mức tiêu thụ nhiên liệu cao trong phân khúc khi chạy trong phố có thể lên đến 14-15L/100km.

Hơn nữa, động cơ Toyota Fortuner còn có mức tiêu thụ nhiên liệu cao trong phân khúc khi chạy trong phố có thể lên đến 14-15L/100km. Mức tiêu thụ nhiên liệu trên đối với một mẫu xe dành cho dân dịch là cao, không tối ưu được chi phí lợi nhuận.

Trong khi đó, ở thế hệ mới, động cơ dầu của Ford Everest 2023 đã được cải tiến nhiều với khả năng hoạt động êm ái hơn. Đặc biệt, máy dầu của Hyundai Santa Fe là đỉnh cao khi gần như không có mùi, êm ái gần như không có độ ồn, rung khi đóng nắp ca-pô.

Toyota Fortuner chạy bồng bềnh

SUV vốn đã là dòng xe tạo cho người dùng cảm giác bồng bềnh khi di chuyển, đặc biệt là đường đèo. Toyota Fortuner còn bị phàn nàn nhiều hơn ở khoản này khi khoảng sáng gầm cao nhất phân khúc đến 179mm.

Toyota Fortuner còn bị phàn nàn nhiều hơn ở khoản này khi khoảng sáng gầm cao nhất phân khúc đến 179mm.
Toyota Fortuner còn bị phàn nàn nhiều hơn ở khoản này khi khoảng sáng gầm cao nhất phân khúc đến 179mm.

Nhiều người dùng nói rằng, ngồi trên Toyota Fortuner đi đường đèo như trên thuyền ngoài biển vì quá bồng bềnh. Đây là nhược điểm cần cải thiện của Toyota Fortuner khi người dùng ngày càng khó tính hơn.

Nhìn chung, Toyota Fortuner cần phải làm mới chính mình, cải tiến về thiết kế, tiện nghi để xứng với mức giá đó nếu muốn trở lại cuộc đua doanh số với Hyundai Santa Fe, Ford Everest tại Việt Nam trong thời gian tới, bằng không sẽ sớm bị tất cả người dùng quay lưng.

Tham khảo: Đánh giá xe Toyota Fortuner 2023

Đánh giá bài viết!