MR Bính 0908 66 77 88 Thu mua Ô tô cũ giá cao

Khác với những thị trường quốc tế sử dụng ô tô làm phương tiện chính để đi lại. Ô tô tại Việt Nam được xem là một tài sản rất lớn trong gia đình. Do đó, việc chăm sóc, bảo quản cho xế cưng rất được khách hàng Việt chú trọng.

Xetot com thoi quen xau 141219 6Có rất nhiều khách hàng thắc mắc vì sao họ chăm sóc xe, vệ sinh rất kỹ nhưng xe vẫn xuống cấp rất nhanh dù xe còn mới. Tuy nhiên, độ bền của ô tô phụ thuộc rất lớn vào quá trình vận hành. Sau đây là những thói quen xấu phổ biến khiến xế cưng của bạn mau xuống cấp.

1. Không kéo tay phanh khi đỗ xe

Xetot com thoi quen xau 141219 17Đây là thói quen xấu rất phổ biến mà người dùng hay mắc phải. Đa số mọi người thường chủ quan chuyển số về P mà không kéo phanh tay khi dừng đỗ. Hành động này khiến các chi tiết trong hộp số phải “gánh chịu” một lực rất lớn từ trọng lượng xe.

Từ đó dễ dẫn đến tình trạng giật cục nhẽ khi sang số hoặc gãy chốt hãm. Do đó, khách hàng nên chú ý kéo phanh tay khi dừng đỗ.

2. Đi luôn ngay khi vừa khởi động 

Xetot com thoi quen xau 141219 3Nổ máy, lên ga và đi ngay – quy trình này nghe qua có vẻ không có vấn đề gì đáng quan tâm. Tuy nhiên, động cơ sau một khoảng thời gian không sử dụng sẽ cần được làm nóng máy trước khi vận hành.

Việc nổ máy và phóng đi đột ngột sẽ khiến động cơ dần bị hao mòn do phải kéo các bộ phận khác khi vòng tua máy còn thấp.

Bên cạnh đó, dầu bôi trơn cũng không kịp chảy ra đổi bôi trơn khắp các bộ phận. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến động cơ dễ bị xuống cấp. Do đó, trước khi xuất phát, khách hàng nên cho xe khởi động từ 30 giây đến 1 phút.

3. Sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp

Xetot com thoi quen xau 141219 11Thay nhớt định kỳ để xe có thể hoạt động tốt là cách chăm sóc xe phổ biến mà có thể ai cũng biết. Tuy nhiên, việc thay loại dầu nào phù hợp với mẫu xe mình đang chạy chưa hẳn khách hàng nào cũng biết.

Dù có thay nhớt định kỳ nhưng thay phải loại dầu không phù hợp, động cơ sẽ rất dễ bị nóng và hao xăng. Về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng gây bó kẹt xy lanh, hao mòn đến các chi tiết động cơ. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ loại nhớt nào phù hợp nhất.

4. Thói quen đi cố khi bình xăng còn ít nhiên liệu

Xetot com thoi quen xau 141219 20Nhiều khách hàng có thói quen đi ráng khi bình nhiên liệu còn rất ít. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng về lâu dài sẽ khiến động cơ dễ bị hư hại theo các cảnh báo từ các chuyên gia kỹ thuật ô tô.

Bởi lẽ, các loại bơm nhiên liệu được làm mát bằng cách ngâm trong nhiên liệu. Do đó, khi nhiên liệu gần hết sẽ không đủ để làm ngập bộ phận này, đồng thời dẫn đến tình trạng nóng lên. Theo các chuyên gia, bình nhiên liệu cần được giữ ở mức đầy tối thiểu ¼.

5. Thói quen sang số không đúng

Xetot com thoi quen xau 141219 13Khi dừng đèn đỏ, nhiều khách hàng có thói quen dìm côn rồi nới ra khi đèn xanh mà không về mo (số N). Hành động này đã khiến đĩa nén bị ảnh hưởng, kéo theo đó là tổn hại đến vòng bi tỳ côn và thân côn. Từ đó gây ra hậu quả là chân côn hỏng đột ngột rất nguy hiểm. Vì thế, khách hàng nên về số N khi dừng chờ đèn đỏ.

Khi xe chưa dừng hẳn, nếu người lái chuyển từ số lùi (R) sang số tiến (D) sẽ gây ra ảnh hưởng tức thì. Tuy nhiên, về lâu dài việc sang số như vậy sẽ gây hỏng hệ thống truyền lực do đổi hướng đột ngột. Vì thế hãy chờ xe dừng hẳn trước khi chuyển số.

6. Thường xuyên mang theo quá nhiều hành lý

Xetot com thoi quen xau 141219 8Mang theo quá nhiều hành lý trên xe không phải là điều tốt cho xế hộp của bản bởi nó khiến ô tô nhanh chóng xuống cấp. Điều này không khác gì việc động cơ phải liên tục làm việc cường độ cao để tải nặng mỗi ngày gây ra tình trạng tổn hại khung gầm.

Ngoài ra việc thường xuyên chứa thêm đồ đạc còn khiến xe tốn nhiều nhiên liệu vì xác xe nặng. Nội thất cũng theo đó mà bám mùi hôi hơn, tích trữ bụi từ đồ đạc lâu ngày gây ảnh hưởng đến đường hô hấp của người dùng.

7. Đạp phanh liên tục

Xetot com thoi quen xau 141219 9Không chỉ xe máy, nhiều người có thói quen đi xe hơi kết hợp dậm chân phanh như một thói quen để đảm bảo an toàn cũng như tiện xử lý. Quá trình này diễn ra lâu ngày dần khiến toàn bộ hệ thống phanh bị nóng quá mức, chịu nhiệt độ cao liên tục.

Từ đó dẫn đến tình trạng má phanh bị ăn mòn sâu, các rô-to bị lờn đi dẫn đến hiệu năng phanh hoạt động kém.

Để khắc phục tình trang này, ngay khi vào dốc bạn nên chủ động về số thấp để động cơ và hệ truyền động tự động phanh thông qua sự giảm áp suất tự nhiên.

8. Phun nước mạnh vào động cơ khi rửa xe

Xetot com thoi quen xau 141219 15Thao tác phun nước mạnh vào khoang động cơ thật sự rất sai lầm trong khâu vệ sinh, làm sạch xe. Nhiều người cho răng tác động từ lực nước sẽ cuốn trôi bụi bẩn, làm sạch các khe máy nhưng ngược lại khiến các điểm nối, động cơ bị bật, lỏng ra.

Ngoài ra, bạn nên chú ý vệ sinh ở các vị trí như hộp chì, cảm biến, rơ le vì khi ngấm nước vào dễ bị chập điện và hư hỏng. Chính vì vậy, mỗi người cần bỏ túi những mẹo vặt để tránh làm tổn hại xe.

9. Phanh đột ngột

Xetot com thoi quen xau 141219 4Việc dậm phanh đột ngột là phong cách lái xe ưa thích của giới trẻ vì đậm chất Sport và dễ thể hiện cá tính của người mê tốc độ. Ngẫu hứng đạp ga cực nhanh trên đường phố rồi đột ngột thắng lại khiến phản tác dụng gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành lâu dài.

Việc đạp ga và thốc thật mạnh chân ga để toàn bộ chiếc xe chồm lên khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra, tình trạng này kéo dài dễ gây mòn má phanh, đĩa phanh làm giảm hiệu suất và tăng hành trình phanh khiến việc lái xe thiếu đi độ an toàn.

» Tham khảo: Bảng giá xe Ô tô năm 2023

Đánh giá bài viết!