MR Bính 0908 66 77 88 Thu mua Ô tô cũ giá cao

Trong khi doanh số bán của những chiếc xe hơi đời mới, nhất là xe Toyota (Vios, Corolla Altis, Camry, Innova, Fortuner), vẫn luôn đạt mức “khủng” thì thị trường xe đã qua sử dụng (xe cũ) cũng vô cùng nhộn nhịp. Với mức sống chưa cao, song lại mong muốn sở hữu một chiếc xe hơi phục vụ cho công việc và cuộc sống thì xe cũ đang là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, mỗi sự lựa chọn lại có những ưu khuyết riêng.

GIÁ VÀ CÁC LOẠI PHÍ

Đối với xe mới, ngoài mức giá bán luôn ở mức cao và cố định, thì người mua phải “cõng” thêm khá nhiều các loại phí khác như phí trước bạ (còn cao), phí cấp biển số (hiện đã nâng lên 11 triệu bắt đầu từ 1.9.2015 đối với dòng xe hơi 10 chỗ trở xuống), bảo hiểm hai chiều, thuế GTGT, phí nâng cấp và bảo trì xe. Ngoài ra còn phải kể đến sự mất giá từ 2 – 10%, tỷ lệ thuận theo thời gian và phụ thuộc khá nhiều vào thương hiệu (hiện xe Toyota là thương hiệu duy nhất có tính thanh khoản, giá trị bán lại cao nhất tại Việt Nam). Để hạn chế điều này, người mua thường chọn những hãng xe phổ biến. Toyota là một trong số ít các thương hiệu giữ giá khá tốt trên thị trường.

Xe mới và xe cũ đã qua sử dụng : LỢI và HẠI ?
Toyota là một trong số ít các thương hiệu giữ giá khá tốt trên thị trường.

Trong khi đó, xe đời cũ lại có giá khá rẻ, đôi khi chỉ sau 3-4 năm sử dụng đã khấu hao hết 2/3 giá trị ban đầu. Bên cạnh đó, những chiếc xe này chỉ chịu phí sang tên trước bạ rất nhỏ (khoảng 2-3%), tỉ lệ mất giá không nhiều. Ở một vài showroom đại lý xe cũ, để kích cầu khi mua, xe còn có thêm những trang bị miễn phí như la-zăng, dàn âm thanh, ốp nội thất, film cách nhiệt, bảo hiểm hai chiều, … Ngoài ra, trong một số trường hợp, người mua không phải chịu thuế GTGT, trừ khi chiếc xe được bán từ các trung tâm xe cũ hoặc xe công ty.

SỰ LỰA CHỌN

Với cùng khả năng tài chính hạn chế, một người chọn mua xe mới sẽ có nhiều sự lựa chọn đối với các trang bị mới: lựa chọn màu sắc ưa thích, kiểu hộp số, loại động cơ, trang bị tính năng, nội thất. Tuy nhiên lại khá hạn chế khi lựa chọn những dòng xe hơi cao cấp hơn.

Xe mới và xe cũ đã qua sử dụng : LỢI và HẠI ?
Tài chính thoải mái có thể chọn cho mình một chiếc xe mới để đi để tránh rủi ro

Trong khi đó, người mua xe cũ lại được thỏa sức lựa chọn những thương hiệu khá nổi tiếng nhưng do khấu hao nhanh nên sau nhiều năm mức giá đã hạ xuống mức đủ để người mua tầm trung có thể chạm vào được, song các trang bị này lại phụ thuộc theo từng chiếc xe. Có người muốn sử dụng số sàn vì quen tay nhưng các mẫu xe cũ mà họ muốn mua lại chỉ có số tự động, hoặc để mua được đúng số sàn, cần phải di chuyển đến các cửa hàng ở xa hơn.

AN TOÀN

Đối với các mẫu xe mới, các trang thiết bị an toàn chủ động và bị động thường được cập nhật thêm các tính năng mới nhất, tăng khả năng đảm bảo an toàn sinh mạng và hạn chế chấn thương cho hành khách trong xe. Ngoài ra do điều kiện vừa “ra lò” nên các trang thiết bị này cũng đảm bảo hoạt động bình thường, có thể theo dõi được trong quá trình sử dụng được, dễ quản lý hơn.

Xe mới và xe cũ đã qua sử dụng : LỢI và HẠI ?
Xe cũ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro hơn vì mức độ an toàn

Trong khi đó, các xe đời cũ chỉ có các trang thiết bị được cập nhật tại thời điểm bán ra, thường là khá lâu, không còn đủ đáp ứng nhu cầu ngày nay nữa, đem lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn hơn cho hành khách. Một điểm khác cần lưu ý là rất khó để biết được lịch sử sử dụng xe từ các chủ xe trước, khó theo dõi, thay thế các thiết bị hư hỏng hoặc quá hạn khi cần. Rủi ro về độ an toàn của các xe cũ cũng cao hơn so với xe mới.

KINH NGHIỆM

Khi mua xe mới, người mua không nhất thiết phải thấu hiểu nhiều về xe mà vẫn sở hữu được một chiếc xe chạy tốt, đảm bảo trong những năm đầu, trước khi họ tiếp thu thêm các kiến thức về xe hơi để vận hành chúng một cách đúng đắn. Đây là lý do xe mới luôn là lựa chọn của các khách hàng lần đầu mua và lái xe.

Xe mới và xe cũ đã qua sử dụng : LỢI và HẠI ?
Chọn mua xe cũ ưng ý không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai

Trong khi đó, muốn mua một chiếc xe cũ mà không sợ bị “hố” thì người mua cần phải có kiến thức nhất định, cũng như những trải nghiệm lâu dài khi lái xe để từ đó biết được những bộ phận nào là quan trọng, cần phải lựa chọn kĩ, những bộ phận nào có thể chấp nhận được. Kinh nghiệm còn cung cấp kiến thức để “test máy” và từ đó lựa chọn được những chiếc xe đủ khả năng vận hành ổn định thay vì “rước của nợ” về. Người có ý định mua xe cũ luôn được khuyên rằng cần dẫn theo một người có nhiều kinh nghiệm về xe, nếu không có một nguồn tin cậy để kiểm tra chiếc xe thì tốt hơn hết là đừng mua, để hạn chế trường hợp “tiền mất tật mang”.

CẢM GIÁC

Một điều khá quan trọng đối với nhiều người, đó là cảm giác khi được lái một chiếc xe mới cứng, còn nguyên mùi thơm của sơn và nội thất, trang bị những tính năng mới nhất và các chức năng đều hoạt động mượt mà. Máy mới cũng thường giữ nguyên được sức mạnh tiêu chuẩn do nhà sản xuất thiết kế nên mạnh mẽ hơn, các thiết kế nội ngoại thất phản ánh đúng xu hướng hiện tại cũng như trang bị hiện đại nhất trên xe là những điều mà một chiếc xe cũ không có được.

KHẢ NĂNG TIÊU THỤ NHIÊN LIỆU

Một điểm khác cần lưu ý là khả năng tiêu thụ nhiên liệu. Những chiếc xe mới với điều kiện hoạt động chưa nhiều nên sự hao mòn về máy móc hầu như không có, do đó, chúng có thể đạt được mức tiêu thụ nhiên liệu lý tưởng mà nhà sản xuất đề ra. Bên cạnh đó, các công nghệ tiết kiệm mới nhất (VTT-i so với VTT, hộp số tự động 6 cấp so với 4 cấp) cũng góp phần nâng cao khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng kể cho xe.

Xe mới và xe cũ đã qua sử dụng : LỢI và HẠI ?
Xe cũ có hại khi “đốt” nhiên liệu nhiều hơn xe mới

Trong khi đó, xe cũ với thời gian sử dụng đã lâu, động cơ và hệ truyền động cũng như các trang bị vận hành khác đều đã bị hao mòn đáng kể nên sẽ khó đạt được mức công suất và momen xoắn tối ưu, các công nghệ lạc hậu mang lại hiệu quả không cao như xe mới, chưa kể máy móc bị hỏng hóc một phần trong quá trình sử dụng sẽ dẫn tới những thất thoát, ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu, thường là theo xu hướng “đốt” nhiều hơn xe vừa xuất xưởng.

BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG XE

Các xe hơi đời cũ thường bất lợi ở thời gian bảo hành xe: còn rất ít hoặc đã hết từ lâu. Do vậy người mua phải chi thêm cho các khoản bảo trì, mua thêm thời gian bảo hành (nếu hãng xe có cung cấp dịch vụ này). Một số loại phụ tùng cần thay mới định kỳ 30.000 – 50.000 – 100.000 km, cũng như thời gian giữa hai lần đăng kiểm bị thu ngắn lại ít nhất là 06 tháng/lần. Ngoài ra, trong quá trình vận hành, xe sẽ xuất hiện hư hỏng nhỏ và chi phí sửa chữa cộng dồn lại cũng đáng kể. Bên cạnh đó tìm mua phụ tùng cho một chiếc xe “cổ lỗ sĩ” sẽ khó hơn rất nhiều nếu mẫu xe đó không còn phổ biến trên thị trường.

Xe mới và xe cũ đã qua sử dụng : LỢI và HẠI ?
Chi phí bảo dưỡng xe Toyota là thấp nhất trong tất cả các dòng

Đối với một chiếc xe mới, bảo dưỡng thực sự là một ưu điểm lớn. Chúng không cần bảo dưỡng nhiều lúc đầu, mà chỉ cần thay dầu sau một thời gian sử dụng. Các phụ tùng như lốp, ắc quy, phanh … đều đang ở trạng thái tốt, không cần phải thay. Hoặc nếu có xảy ra các trường hợp bất trắc thì với chế độ bảo trì, sửa chữa với mức phí ưu đãi trong những năm đầu (thường là từ 2-3 năm) của các hãng xe cũng hạn chế khá nhiều rủi ro cho người mua.

KẾT LUẬN

Với một chiếc xe mới, sự lựa chọn tự do màu sắc, trang bị và cảm giác cầm lái luôn thích thú, ngoài ra các bộ phận ở điều kiện tốt nhất, máy khỏe, lốp mới bám đường, cũng như các trang thiết bị giải trí và an toàn được cập nhật mới nhất nên đảm bảo hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Các rủi ro với xe mới luôn ở mức thấp nhất. Tuy nhiên mức giá và các loại phí thường cao là hạn chế lớn nhất cho lựa chọn này.
 
Trong khi đó, xe cũ lại khó chọn lựa các trang bị kể trên, song lại mang đến cơ hội được sở hữu những dòng xe ở phân khúc cao cấp hơn với giá tương ứng. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro khi chọn mua đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm, và kiên trì vì không phải lúc nào trên thị trường cũng có sẵn các mẫu xe như nhu cầu. Những hạn chế trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng cũng là một rào cản lớn đối với lựa chọn mua xe cũ.

Hiện Toyota Tân Cảng là đại lý 4S duy nhất tại Miền Nam chuyên :

HOTLINE MUA & BÁN XE CŨ: 0908.66.77.88 (Mr Bính)

5/5 - (3 bình chọn)