https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Toyota Fortuner, cũng được biết đến như Toyota SW4, thuộc dòng SUV cỡ trung. Ban đầu chỉ được sản xuất tại Thái Lan rồi đến Indonesia và các quốc gia khác. Fortuner được lắp ráp trên nền tảng chiếc xe bán tải Hilux. Có 3 hàng ghế, 2 phiên bản truyền động 1 cầu bánh sau và 2 cầu (4 bánh).

Fortuner là một phần trong dự án IMV của Toyota tại Thái Lan, cùng với Hilux và Kijang (Tên gọi tại Indonesia của Innova). Được phát triển tại Thái Lan, Fortuner có sự chống lưng rất lớn từ thành công của Hilux và hiện tại đang được phân phối tại các quốc gia khác như Pakistan, Ấn Độ, Ac-hen-ti-na và Indonesia.

Cùng Toyota Tân Tạo tìm hiểu dòng xe SUV bán chạy nhất Việt Nam - Toyota Fortuner
Cùng Toyota Tân Tạo tìm hiểu dòng xe SUV bán chạy nhất Việt Nam – Toyota Fortuner

Trong khi thế hệ đầu được phát triển bởi các kĩ sư người Thái và Nhật, các bản facelift sau này được thiết kế bởi Toyota Úc.

Fortuner là mẫu xe SUV bán chạy nhất trong phân khúc tại thị trường Thái và Philippines và vô cùng phổ biến tại Ấn Độ. Tuy nhiên, mẫu xe này không được bán tại Nhật, Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đối với phân khúc xe SUV khung gầm bán tải tầm trung tại các thị trường này, Toyota giới thiệu các mẫu Hilux Surf (tại Nhật), 4Runner (Bắc Mỹ) và Toyota Prado (Châu Âu, Úc và Trung Quốc). Tuy nhiên, ở một số quốc gia Trung và Nam Mỹ và New Zealand, Pnama , Colombia, Toyota bán Fortuner đồng thời với 4Runner và Land Cruiser Prado.

Cái tên Fortuner xuất phát từ “Fortune”, trong tiếng Anh nghĩa là “Thịnh vượng”.

I. Thế hệ đầu tiên (AN50,AN60;2005-2015)

Thế hệ Fortuner đầu tiên trình làng năm 2005. Nó được định vị dưới Land Cruiser và trên RAV4. Các phiên bản với tên mã tương ứng: TGN50,GGN60,TGN60 và KUN60.

Ban đầu, Fortuner được bán với 4 mẫu động cơ gồm 2 bản động cơ xăng và 2 động cơ Diesel. Các phiên bản này đều hỗ trợ 2 hệ truyền động là 2 bánh sau hoặc 4 bánh toàn phần với hộp số 5 cấp hoặc số tự động 4-5 cấp.

Thế hệ đầu tiên của Toyota Fortuner
Thế hệ đầu tiên của Toyota Fortuner

Xe khá cao nên không ổn định, cấu trúc khí động học kém, dễ rung lắc khi chạy nhanh. Tháng 8/2012, 2 mẫu động cơ 2.5L Common-rail Turbo Diesel 2KD-FTV và 3.0L Common-rail Turbo Diesel 1KD-FTV được nâng cấp, tích hợp Turbo biến thiên (VNT) để tăng công suất và momen xoắn thêm 60% và giảm tiêu thụ nhiên liệu xuống 40%.

Với trang bị mới này, Mẫu xe của Toyota có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong 11 giây, ít hơn 10 giây đối với bản động cơ 3.0L). Xe được trình diễn trong các chuyến du ngoạn Pertamina ở Jakarta, Indonesia và Venice, Ý (quãng đường đi khoảng 20,000 cây số) với một đoàn xe Fortuner.