Infiniti là thương hiệu xe sang của Nissan được tạo ra để có thể cạnh tranh sòng phẳng cùng những ông lớn như Mercedes-Benz, BMW, Audi. Giống như cách mà Toyota tạo ra Lexus hay Honda ra mắt thương hiệu Acura. 

Infiniti chính thức “bước chân” vào thị trường ô tô Việt Nam từ năm 2014 với 2 mẫu xe đầu tiên gồm QX70QX80, sau đó bổ sung thêm dòng xe QX60. Đến cuối năm 2019, Infiniti tiếp tục nhập về dòng QX50 để cạnh tranh cùng Mercedes-Benz GLCAudi Q5. 

Infiniti QX80
Infiniti QX80

Sau QX50, Infiniti không nhập bất kỳ dòng xe nào khác về Việt Nam. Như vậy sao gần 7 năm có mặt tại Việt Nam, Infiniti chỉ phân phối 4 dòng SUV với giá bán dao động từ 2,45 tỷ đồng đến 7 tỷ đồng.  

Trong thời gian gần đây, rất nhiều tin đồn Infiniti sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam khiến nhiều người tò mò và thu hút được sự quan tâm từ giới truyền thông trong nước. 

Đứng trước tin đồn, mới đây đại diện Infiniti Việt Nam đã chính thức thông báo sẽ ngừng bán xe mới. Hãng chỉ duy trì các hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa  tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. 

Vì sao Infiniti rút khỏi Việt Nam?

Việc đại diện Infiniti Việt Nam khẳng định ngừng bán xe mới gần như là câu trả lời rõ ràng thương hiệu này sẽ sớm rút khỏi Việt Nam. Chắc hẳn những ai đã và đang là fan của Infiniti sẽ cảm thấy hụt hẫng khi biết được điều này.

Infiniti Việt Nam không công bố doanh số nhưng chúng ta vẫn có thể dễ dàng hình dung ra tình hình kinh doanh ảm đạm của thương hiệu này. Dù được định vị ngang với thương hiệu xe sang Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus hay Volvo nhưng khách hàng rất hiếm khi bắt gặp một chiếc Infiniti trên đường.

Infiniti QX50
Infiniti QX50

Thậm chí nhiều khách hàng còn không biết sự có mặt của Infiniti tại Việt Nam. Cho dù có nhìn thấy một chiếc Infiniti trên đường, khách hàng cũng khó để phân biệt bởi thương hiệu chưa có tính nhận diện cao. 

Vì thế, không bất ngờ khi Infiniti quyết định rút khỏi Việt Nam khi suốt 7 năm qua, thương hiệu này chưa để lại bất kỳ dấu ấn nổi bật nào. Cũng dễ hiểu khi cả 4 mẫu SUV của Infiniti có ngoại hình không hấp dẫn, nội thất lỗi thời, ít công nghệ nhưng giá bán lại khá cao so với các đối thủ.

Tan Chong là nhà phân phối chính thức đầu tiên của Infiniti tại thị trường Việt Nam. Sau đó, Tan Chong đề nghị nhượng lại quyền phân phối thương hiệu Infiniti cho Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp ô tô Việt Nam (VAD) nhưng phía VAD đã từ chối.

Do đó, thương hiệu Infiniti Việt Nam đang thiếu đi nhà phân phối và đang chờ công ty mẹ giải quyết. Với tình hình kinh doanh ế ẩm, sẽ rất khó có nhà phân phối nào muốn tiếp quản Infiniti tại Việt Nam. Do đó, khả năng cao Infiniti sẽ rút khỏi Việt Nam trong thời gian tới. 

Tình hình của Infiniti tại các thị trường khác

Tình hình kinh doanh của Infiniti tại thị trường quốc tế cũng ảm đạm không kém khi hãng xe này đã ngừng kinh doanh tại 13 thị trường châu Âu. Hiện Infiniti đang dồn toàn lực cho thị trường Mỹ và Trung Quốc nhưng cũng không mấy khả quan.

Infiniti QX70
Infiniti QX70

Cụ thể về doanh số, tại Mỹ đã có 79.502 chiếc Infiniti được bán ra trong năm 2020, giảm 32,5% so với năm so với năm ngoái. Qua đó kéo dài chuỗi 3 năm giảm liên tiếp.

Trong khi đó tại Trung Quốc, Infiniti bán được 25.695 xe, giảm 26,7% so với năm 2019. Sự tuột dốc của Infiniti bắt nguồn từ vụ bê bối liên quan tới Cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan Carlos Ghosn năm 2018.

Tham khảo: Bảng giá xe Ô tô năm 2024

5/5 - (1 bình chọn)