https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Trong thời đại công nghiệp 4.0, mọi thứ dần được bán online, thậm chí là món tài sản lớn như ô tô. Điều này nghe có vẻ thật “điên rồ” tại Việt Nam khi bỏ ra vài trăm triệu cho tiền tỷ để mua ô tô online mà không ra đại lý trải nghiệm.

Tuy nhiên, tại các quốc gia tiên tiến, việc mua ô tô online đang trở thành xu hướng. Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, đây sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai. Khẳng định này không nói suông mà có những số liệu thực tế chứng minh. 

Những con số biết nói

mua-xe-oto-online-muaxegiatot-vn

Mới đây, Frost & Sullivan – Tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới đã thống kê trong năm 2019, các kênh bán hàng trực tuyến đã bán được 825.000 chiếc ô tô mới. 

Bên cạnh đó, đã có 10 thương hiệu ô tô đã áp dụng cách bán xe online thông qua nền tảng bán hàng trên trang web chính thức. Đồng hành còn có các đối tác là các trang web chuyên về lĩnh vực ô tô nổi tiếng, có uy tín. 

Sau khi chọn được chiếc xe ưng ý trên website, các khách hàng sẵn sàng thanh toán hoàn toàn hoặc một phần bằng hình thức trực tuyến. Theo các chuyên gia dự đoán, sẽ có 6 triệu ô tô mới được bán ra bằng hình thức này vào năm 2025. 

Đến thời điểm hiện tại, hình thức mua xe trực tuyến đã góp phần không nhỏ vào doanh số của các hãng. Điển hình như hãng xe điện Tesla, 2 thị trường mua xe online nhiều nhất là châu Âu và Bắc Mỹ. Trong đó, có đến 66% doanh số online đều được thanh toán hoàn toàn qua mạng. 

Trong khi đó, hình thức mua xe online tại Nam Mỹ đang được thống trị bởi hãng xe Renault. Hãng xe Hàn Quốc Hyundai cũng đã bắt đầu tham gia cuộc chơi khi bắt đầu nhận đặt hàng qua mạng tại Ấn Độ. 

Giá thấp nhất không có ý nghĩa quyết định

luot-web-mua-xe-oto

Có thể bạn sẽ nghĩ những website nào bán xe rẻ nhất sẽ chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của Frost & Sullivan, giá thấp nhất không có ý nghĩa quyết định trong việc mua ô tô online. 

Thực tế, dịch vụ Prime của Amazon tại Mỹ dù có chi phí lên tới 1.300 USD mỗi năm nhưng vẫn đang có 100 triệu khách hàng sử dụng. Yếu tố mà khách hàng quan tâm chính là giá trị mà họ nhận được.

Điển hình như Amazon, ông lớn trong ngành bán lẻ này đang gia nhập chuỗi giá trị xe điện. Đồng thời đang cho lắp đặt hàng hoạt các trạm sạc cùng những đối tác là KiaAudi. Những khách hàng sử dụng dịch vụ Prime hiển nhiên sẽ được sử dụng những trạm sạc này.

Bên cạnh đó, những yếu tố đóng vai trò quyết định trong hình thức mua ô tô online còn phụ thuộc vào danh tiếng của đại lý, cách tiếp cận của đại lý với khách hàng và đổi hàng bù thêm tiền.

Trong đó, đổi hàng bù thêm tiền đang được nhiều website bán ô tô online chú trọng. Bởi nghiên cứu của Frost & Sullivan chũng chỉ ra rằng, cứ 100.000 lượt định giá đổi hàng bù tiền qua mạng, website đó sẽ có khoảng 5% khách hàng mở một tài khoản đăng nhập và 0,5% thực hiện việc thanh toán online.

Nhiều ông lớn cũng xây dựng nền tảng bán hàng trên trang web chính thức

mua-xe-hyundai-online