https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Mẫu MPV lai SUV Rush được Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu vào tháng 9/2018. Rush được định vị là mẫu xe 7 chỗ dành cho những gia đình trẻ với kích thước nhỏ hơn và rẻ hơn “đàn anh” Innova.

Trước đó 1 tháng, Mitsubishi Việt Nam cũng chính thức gia nhập phân khúc MPV với “tân binh” Xpander. Thị trường trong nước từ chỗ chỉ có Innova bỗng trở nên sôi động với nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.

Tại sao Toyota Rush ngày càng yếu thế trong cuộc đua doanh số với Mitsubishi Xpander?
Tại sao Toyota Rush ngày càng yếu thế trong cuộc đua doanh số với Mitsubishi Xpander?

Ở thời điểm mới ra mắt, cả Rush và Xpander đều được hai hãng xe Nhật kỳ vọng sẽ tạo nên đột phá về doanh số. Đặc biệt là xe 7 chỗ Toyota Rush khi có lợi thế rất lớn khi gắn mác xe Toyota nhập khẩu.

Tình hình của Rush và Xpander sau hơn 1 năm gia nhập thị trường

Sau hơn 1 năm gia nhập thị trường, trong khi Xpander thành công vang dội và trở thành “người gánh team” cho cả thương hiệu thì Rush lại không tạo nên được kỳ tích cho Toyota. Thậm chí Rush còn bị Xpander tạo ra khoảng cách rất lớn về mặt doanh số.

Kết thúc năm 2020, Mitsubishi Việt Nam bán được 16.844 chiếc xe Xpande cao hơn gấp 4 lần so với con số 4.241 xe Toyota 7 chỗ Rush (Theo laodong.vn).

Ở thời điểm đầu khi doanh số kém hơn Xpander, Toyota nhận định rằng do lượng hàng Rush chưa ổn định. Không chỉ Rush, cả Mitsubishi cũng xác nhận nguồn cung Xpander đang gặp sự cố chênh lệch lớn giữa các tháng.

Kết thúc năm 2019, Mitsubishi Việt Nam bán được 20.098 chiếc Xpander cao hơn gấp 6 lần so với con số 2.975 xe Toyota 7 chỗ Rush.
Kết thúc năm 2020, Mitsubishi Việt Nam bán được 16.844 chiếc xe Xpande cao hơn gấp 4 lần so với con số 4.241 xe Toyota 7 chỗ Rush.

Có thể thấy, cả Rush và Xpander đều không thuận lợi trong việc nhập hàng. Tuy nhiên ở thời điểm đó, bất kỳ ai cũng nhận ra rằng Xpander mới chính là “ngôi sao” và dành được sự mong đợi nhiều nhất từ khách hàng.

Lợi thế của Xpander chính là nhờ giá bán rẻ, thiết kế mới lạ, hiện đại cùng không gian rộng rãi. Rush cũng không kém cạnh về “hàm lượng” Option, thậm chí còn “nhỉnh” hơn, kèm theo đó là lợi thế sức mạnh thương hiệu nhưng chưa thể tạo ra sức hút.

Những lý do khiến Rush ngày càng yếu thế trong cuộc đua doanh số với  Xpaner

1. Rush có giá bán quá cao

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự ế ẩm của Toyota Rush nằm ở mức giá bán quá cao. Rush đang có mức giá niêm yết 668 triệu đồng trong khi Xpander có giá bán từ 550-650 triệu đồng.

Tham khảo:

??? Giá xe Toyota Veloz 2024 (mẫu xe thay thế Rush bán ra)

??? Giá xe Mitsubishi Xpander 2024

Không những vậy, ở giai đoạn đầu mới ra mắt, Rush còn bị tình trạng đội giá cao tại các đại lý. Thậm chí, Rush là mẫu xe bị bán chênh giá nhiều nhất trong phân khúc xe 7 chỗ giá dưới 700 triệu đồng.