https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Với sự phát triển ngày càng nhanh của nền công nghiệp 4.0, hiện nay nhu cầu chạy xe công nghệ đang có những bước tiến rất nhanh. Bạn chỉ cần đăng ký với công ty Grab để chạy xe dịch vụ đưa đón khách bằng ô tô và có một chiếc xế hộp là có thể gia nhập thị trường.

Thực hư câu chuyện chạy Grabcar tháng 25-30 triệu đồng?
Thực hư câu chuyện chạy Grabcar tháng 25-30 triệu đồng?

Nhiều người cho rằng nếu có một chiếc ô tô, hàng tháng bạn có thể chạy Grabcar và kiếm 25-30 triệu đồng một cách đơn giản. Tuy nhiên, thực hư câu chuyện chưa chắc dễ dàng như bạn nghĩ và bài viết sau đây của Muaxegiatot.com sẽ phân tích những góc khuất của vấn đề trên.

Mua xe trả góp để chạy Grab và mặt trái

Đối với những khách hàng có nguồn lực tài chính vững vàng, đã có tiền mua xe Ô tô không cần gánh lãi hoặc có sự tài trợ từ gia đình thì vấn đề mua xe trở nên rất nhẹ nhàng. Bình quân 1 tháng, doanh thu từ việc chạy Grab là khoảng 15-30 triệu đồng tuỳ theo thời gian làm việc và sự chăm chỉ của bạn.

Tuy nhiên, sau khi trừ chiết khấu về phía công ty Grab từ 25-28% thì doanh số tính tròn trĩnh chỉ vào khoảng 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, các chi phí khác như tiền xăng, rửa xe, uống nước, bãi đỗ khiến tổng số tiền bạn nhận được chỉ còn tầm 8-18 triệu đồng.

Chưa hết, vấn đề mà ít ai quan tâm đến đó chính là hao mòn giá trị xe theo hàng năm đặc biệt là đối với xe mới. Mỗi năm, chiếc xe của bạn có thể mất giá trung bình từ 40-100 triệu đồng tuỳ dòng xe, hãng xe, thương hiệu, độ bền. Tính theo con số này bình quân hàng tháng con số bạn khấu hao cho xe là từ 4-10 triệu đồng.

grabtaxi-la-gi-tai-muaxegiatot-vn_2-587x400

Chính vì thế, khi thu nhập chỉ còn từ 8-18 triệu đồng còn trừ thêm khấu hao từ 4-10 triệu đồng, số tiền thực nhận chỉ còn lại 4-8 triệu đồng. Đây mới chỉ là phương diện của người có tài chính vững, không áp lực nợ ngân hàng. Vậy mua xe trả góp chạy Grab bài toán sẽ ra sao?

Giả sử bạn đang có 100 triệu đồng và muốn mua xe Toyota Vios có giá niêm yết 520 triệu đồng. Ngân hàng hỗ trợ 420 triệu đồng còn lại và mức lãi vay hàng năm là 7.9%/năm.

Theo đó, mỗi tháng bạn phải trả 7 triệu tiền gốc và 2,7 triệu đồng tiền lãi, tổng tiền phải trả là gần 10 triệu đồng. Số tiền phải trả cao hơn thu nhập 4-8 triệu đồng kiếm được đã phân tích ở trên dù làm việc chăm chỉ.

Điều này cho thấy nếu bạn mua xe trả góp chạy Grab dù làm việc quần quật vẫn không còn bao nhiêu thu nhập cho bản thân. Thậm chí còn có khả năng mang nợ vì gánh lãi và gốc còn nhiều.

Bài toán hoàn vốn, chi phí phát sinh, bảo dưỡng

Bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập, vấn đề cần giải quyết là hư hao xe trong quá trình sử dụng khiến xe bị mất giá. Dĩ nhiên với xe chạy gia đình, được chăm sóc, giữ gìn kỹ càng thì xe sẽ mới, ít nhờn máy, chạy mượt và có giá bán lại khá cao.

Trong khi đó nếu những chiếc xe làm việc liên tục ở cường độ cao, chạy đường dài thường xuyên sẽ rất nhanh xuống máy. Hằng năm bạn cũng sẽ phải mất những khoảng phí để bảo trì, bảo dưỡng và đó vẫn là một khoản chi phí cần tính vào.