https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Năm 2023 chứng kiến nền kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực, ngành nghề và hiển nhiên không loại trừ mọi hãng xe. Đây cũng là năm đánh dấu cột mốc Toyota Việt Nam không còn giữ vị thế độc tôn như thường lệ. 

Nhìn vào báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số của Toyota đạt 57.414 xe (chỉ tính xe con) trong 2023, giảm 37% so với cùng kỳ 2022, kém gần 300 chiếc so với nhà Hyundai Thành Công (57.683 xe). 

Doanh số bán hàng năm 2023 thua Hyundai, Toyota liệu có còn

Mức chênh lệch 300 xe giữa Toyota Việt Nam và Hyundai Thành Công không đáng kể. Tuy nhiên đây là một dấu hiệu đáng báo động với hãng xe Nhật Bản. Bởi nếu nhìn lại số liệu các năm trước đó có thể thấy Toyota luôn tạo được khoảng cách lớn về doanh số với Hyundai. 

Toyota Việt Nam chịu ảnh hưởng từ bê bối của Daihatsu

Nhắc đến Toyota, khách hàng sẽ liên tưởng ngay đến những mẫu xe bền bỉ theo thời gian, chất lượng cơ khí luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, trong năm 2023 và thậm chí sang cả năm 2024, danh tiếng của Toyota đã bị “vấy bẩn” bởi chính thương hiệu con Daihatsu.

Daihatsu bị cáo buộc gian lận trong các cuộc thử nghiệm, những mẫu xe bán ra thị trường không đúng chuẩn so với lúc thử nghiệm. Đến ngày 20/12-2023 phía đại diện Toyota cho biết thương hiệu con Daihatsu hiện đã tạm dừng hoạt động bàn giao và xuất khẩu tất cả sản phẩm ô tô.

Doanh số bán hàng năm 2023 thua Hyundai, Toyota liệu có còn

Với quy mô toàn cầu, có tới 20 mẫu xe của Toyota do Daihatsu sản xuất đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng của Toyota. Tại Việt Nam, những mẫu xe Toyota được Daihatsu sản xuất bao gồm Wigo, Raize, Yaris Cross, Avanza PremioVeloz Cross.

Trong danh sách xe kể trên chỉ có phiên bản Avanza MT nằm trong cáo buộc gian lận từ ban điều tra. Ngay khi vụ bê bối được công bố, Toyota Việt Nam đã thông báo tạm ngừng giao xe từ ngày 21/12-2023 để chờ chỉ đạo từ Tập đoàn mẹ Toyota và kết quả từ ủy ban độc lập. 

Ngay khi thông báo ngừng giao xe Avanza MT được lan truyền, nhiều khách hàng Việt đã tỏ ra bất ngờ. Đặc biệt là những khách hàng đang sở hữu Avanza MT và các dòng xe khác do Daihatsu sản xuất cảm thấy hoang mang. 

Sau khi kiểm tra lại Avanza MT bán tại Việt Nam, ủy ban độc lập đã xác nhận không có vấn đề về chất lượng. Bên cạnh đó, trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, Avanza MT đã được cấp chứng nhận đạt TCVN, do đó việc giao xe đã được thực hiện trở lại. 

các mẫu xe của Toyota Việt Nam do Daihatsu sản xuất không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng rõ ràng niềm tin của người tiêu dùng Việt đã bị lung lay.

Toyota liệu đã hết thời tại Việt Nam? 

Trong những năm gần đây, khách hàng Việt đã ngày càng yêu cầu cao hơn về mặt trải nghiệm, tiện nghi, giảm dần tâm lý “ăn chắc mặc bền” như trước. Các hãng xe liên tục tung ra nhiều sản phẩm mới chất lượng, nhiều option với giá bán dễ tiếp cận. Từ đó khiến những sản phẩm của Toyota dần nhàm chán trong mắt khách hàng. 

Cộng thêm việc Toyota Việt Nam bị ảnh hưởng danh tiếng bởi Daihatsu, nhiều người đã cho rằng Toyota đã hết thời tại Việt Nam. Tuy nhiên theo chúng tôi nhận định, Toyota vẫn sẽ là hãng xe có doanh số thuộc top đầu tại Việt Nam. 

Bởi lẽ Toyota đang có một nền tảng vững chắc về cơ khí, bí quyết tạo ra một cỗ máy vận hành ổn định, bền bỉ theo thời gian. Điều mà các hãng xe khác, nhất là xe Hàn khó có thể sánh bằng. 

Đánh giá xe Toyota Corolla Cross 2022 cũ: Có nên mua không?

Cái Toyota cần chỉ là những sự điều chỉnh về mặt trải nghiệm, tiện nghi, thiết kế để có thể hấp dẫn nhóm khách hàng trẻ tuổi. Corolla Cross là một ví dụ điển hình mà khách hàng Việt trông đợi ở Toyota.

Corolla Cross xuất hiện với diện mạo trẻ trung, năng động đối lập với những mẫu xe “nồi đồng cối đá” trước đó của Toyota. Không chỉ đẹp về thiết kế, Corolla Cross còn sở hữu danh sách option hiện đại, đa dạng cùng động cơ hybrid siêu tiết kiệm nhiên liệu điều chưa từng có trên các sản phẩm nhà Toyota.

Hiển nhiên Toyota Việt Nam vẫn có nhiều sản phẩm mới có doanh số tốt như Veloz, Yaris Cross, Raize… nhưng điều khách hàng cần là những sản phẩm chất lượng như Corolla Cross. Do đó sẽ là quá vội để đánh giá Toyota hết thời tại Việt Nam bởi gã khổng lồ này vẫn còn rất nhiều cơ hội.

> Top xe bán chạy nhất năm 2023

> Danh sách xe bán chạy nhất từng phân khúc năm 2023

> Những mẫu xe nên mua nhất 2024 theo từng phân khúc

Đánh giá bài viết!