Tại thị trường Việt Nam, MINI Cooper vẫn chưa phải là thương hiệu quá đình đám như Mercedes-Benz, BMW hay Audi. Tuy nhiên, đây là thương hiệu rất nổi tiếng tại Châu Âu nhờ phong cách thiết kế đặc trưng, không thể nhầm lẫn.

Để có thể bắt kịp xu hướng với những mẫu xe hiện đại ngày nay, MINI Cooper đã cải tiến và nâng cấp rất nhiều về công nghệ và động cơ.

lich-su-mini-cooper-muaxegiatot-vn

Tuy nhiên, có một điều mà MINI Cooper không thay đổi đó là kiểu dáng thiết kế vẫn mang phong cách của những chiếc xe đời đầu. Đây là điều mà rất ít hãng xe trên thế giới có thể làm được và làm tốt hơn MINI Cooper.

Dù chưa phải là thương hiệu quá lâu đời nhưng với gần 50 năm, MINI Cooper đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.Hãy cùng Mua Xe Giá Tốt nhìn lại lịch sử và những điều thú vị về hãng xe Anh Quốc – MINI Cooper.

Giai đoạn khởi đầu của MINI Cooper

Sau khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc vào năm 1957 kết hợp cùng những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kênh đào Suez. Cả 2 yếu tố này đã khiến giá nhiên liệu tại Anh tăng cao ở mức kỷ lục.

Do đó, nhu cầu cấp bách nhất của người dân Anh chính là có thể tìm được một chiếc ô tô có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu nhất.

Ngay thời điểm đó, British Motor Corporation (chủ sở hữu Mini lúc bấy giờ) đã kết hợp cùng nhà thiết kế Alec Issigonis để tạo nên chiếc xe có thể đáp ứng thị trường. Năm 1959, 2 chiếc ô tô đầu tiên của thương hiệu MINI ra rời.

Chiếc xe mini năm 1959.
Chiếc xe MINI năm 1959.

Chiếc đầu tiên là Austin Seven được sản xuất tại nhà máy Longbridge – Birmingham (Anh quốc). Trong khi chiếc còn lại là Morris Mini-Minor được sản xuất tại nhà máy Cowley ở Oxford.

Cả 2 mẫu xe đầu tiên của MINI đều giải giải tỏa được cơn khát của người dùng với khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng. Do đó, doanh số trong năm đầu tiên đạt 20.000 chiếc và đạt tới 200.000 chiếc chỉ sau 3 năm.

Ngay lập tức, thương hiệu MINI trở nên “nổi như cồn” tại Anh và ngành công nghiệp ô tô thế giới. Dần dần, hình ảnh những chiếc MINI với thiết kế nhỏ gọn đã trở thành một phần ký ức khó quên của cả một thế hệ.

Hầu hết giới tư bản giàu có, thậm chí là những nghệ sĩ đình đám như Peter Sellers, ban nhạc huyền thoại The Beatles… đều lựa chọn xe MINI là phương tiện di chuyển chính hằng ngày và kể cả trong các sự kiện quan trọng.

Vì sao MINI còn có thêm tên gọi Cooper?

Thời điểm ban đầu, tên thương hiệu của hãng chỉ là MINI thay vì tên gọi MINI Cooper như hiện tại, đây cũng là chi tiết ít ai biết đến.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1961, khi Alec Issigonis cùng người bạn của mình John Cooper (cha đẻ của hãng ô tô Cooper) cùng nhau bắt tay để tạo ra một thương hiệu mới.  Sau khi hợp tác John Cooper đã can thiệp và tinh chỉnh động cơ nhằm mang lại hiệu suất tối ưu hơn, từ 34 lên 55 mã lực cho những chiếc MINI.

mini-cooper-s-1064-muaxegiatot-vn

Không chỉ mạnh hơn mà những chiếc MINI Cooper còn trở thành những chiếc xe đua cỡ nhỏ. Thành tích ấn tượng nhất là vô địch 4 lần liên tiếp Giải đua Monte Carlo diễn ra từ năm 1964 đến 1967 do chính John Cooper cầm lái chiếc MINI Cooper S.

Từ đó, hàng loạt các mẫu xe hiệu xuất cao ra đời được gắn kèm với mác Cooper điển hình như MINI Countryman hay MINI Cooper S Clubman.

Tuy nhiên, để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, MINI cũng duy trì một số những dòng xe tiêu chuẩn với tên gọi như MINI One 3 cửa và 5 cửa hay MINI One Countryman với công suất và “hàm lượng” option ít hơn.

MINI Cooper và những lần đổi chủ

Trước khi về tay BMW ở thời điểm hiện tại, MINI đã trải qua 3 “đời chủ” gồm BMC, British Leyland và Rover Group. Dù trải qua nhiều lần sát nhập nhưng có thể thấy nhưng thiết kế của Alec Issigonis vẫn không thay đổi thay vì “đập đi xây lại” như một số ông lớn sau khi thâu tóm..

Đến tháng 3/1994, MINI Cooper chính thức “đầu quân” cho BMW sau khi tập đoàn này thâu tóm Rove Group. 6 năm sau, BMW bán đi gần như toàn bộ những hãng xe con của mình nhưng vẫn quyết tâm giữ lại thương hiệu MINI.

MINI tại Việt Nam

MINI có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2011. Ban đầu Euro Auto là được chọn là đơn vị cung cấp dịch vụ hậu mãi chính hãng dành cho MINI tại dải đất hình chữ