Tại thị trường Nhật Bản, Toyota, Honda và Suzuki hiện đang là 3 thương hiệu ăn khách nhất với doanh số bán khủng. Trong khi 2 đối thủ đồng hương Toyota và Honda đang “ăn nên làm ra” tại Việt Nam thì Suzuki vẫn đang khá chật vật để đi tìm chỗ đứng.

Nói như vậy không có nghĩa là những sản phẩm của Suzuki không chất lượng và hấp dẫn bằng. Bởi sản phẩm của Suzuki đã có mặt tại 119 nước với 133 nhà phân phối và có tới  15 nhà máy sản xuất ô tô ở 14 nước. Hôm nay hãy cùng Mua Xe Giá Tốt nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của hãng xe Suzuki.

Ý nghĩa tên gọi và logo thương hiệu Suzuki

Mẫu thiết kế Logo của thương hiệu Suzuki đã có tuổi đời rất lâu và được đánh giá là một trong những ngành ô tô chất lượng cao của Nhật Bản. Mẫu thiết kế đó hoàn thành gồm 4 nét đứng của bánh xe để bật lên sự khác biệt trong ngành xe hơi.

suzuki-logo-thumb
Logo Suzuki

Ngoài ý nghĩa, đây còn là mẫu logo được công nhận có tuổi đời lâu nhất trong thế giới xe. Ra mắt và giới thiệu công chúng từ 1958 sau 4 năm kể từ khi chiếc Suzuki đầu tiên ra đời, biểu tượng chữ S cách điệu đã trở thành tên của Suzuki.

Phiên bản đầu tiên của logo có màu đen và in tên công ty dưới tên logo. Trong đó màu đỏ đại diện cho sức mạnh, sự quyết tâm lớn lao của người nhật và cả quyền lực. Màu xanh biểu tượng cho sự thông minh, am hiểu và tự tin vào sản phẩm của mình tạo ra mà thương hiệu này muốn gửi gắm đến người dùng.

Suzuki Michio là ai?

Michio_Suzuki
Suzuki Michio (1887-1982)

Suzuki Michio (1887-1982) được biết đến là một doanh nhân cũng như nhà sáng chế nổi tiếng của Nhật Bản. Ông là người có công sáng lập ra tập đoàn Suzuki nổi danh về xe máy, xe tải và ô tô mà ngày nay đã nổi danh toàn thế giới.

Ban đầu, công ty thành lập vào những năm 1909, với tên gọi ban đầu là “Suzuki Loom Manufacturing Company” và được biết đến ở thuở sơ khai là công ty sản xuất máy dệt.

Ông sinh năm 1887 tại thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka. Bắt đầu sự nghiệp từ công ty máy dệt Suzuki nhưng với bộ óc của nhà sáng chế, ông đã sớm nhận ra sự hạn chế tồn đọng trong ngành máy dệt nên khoảng năm 1930 ông chuyển sang nghiên cứu, sản xuất xe hơi.

Năm 1951, những chiếc xe máy chính thức được sản xuất sau đó đổi tên công ty là Công ty ô tô Suzuki” vào năm 1954

Tiền thân của Suzuki là một công ty dệt

Nghe đến Suzuki, người ta biết ngay đến những chiếc xe bền bỉ và mạnh mẽ nhưng ít ai biết rằng trước đó tiền thân chính là công ty dệt. Trong những năm đầu hoạt động, Suzuki chỉ là một công ty dệt bình thường ngụ tại ngôi làng nhỏ Hammatsu.

Nắm bắt được tình hình thị trường dệt đang ngày càng phát triển, Suzuki sản xuất máy dệt để phục vụ ngành công nghiệp và càng ngày càng hưng thịnh.

Đặc biệt vào năm 1929, Michio Suzuki phát minh ra một loại máy dệt mới sau đó ông nhận được 120 bằng phát minh nhờ kiểu dáng thương mại của máy.

Suzuki lấn sân sang ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Nhận thấy nhu cầu sử dụng ô tô tăng mạnh, Suzuki Michio đã quyết định mở rộng lĩnh vực hoạt động sang sản xuất ô tô.