Tại thị trường Nhật Bản, Toyota, Honda và Suzuki hiện đang là 3 thương hiệu ăn khách nhất với doanh số bán khủng. Trong khi 2 đối thủ đồng hương Toyota và Honda đang “ăn nên làm ra” tại Việt Nam thì Suzuki vẫn đang khá chật vật để đi tìm chỗ đứng.

Nói như vậy không có nghĩa là những sản phẩm của Suzuki không chất lượng và hấp dẫn bằng. Bởi sản phẩm của Suzuki đã có mặt tại 119 nước với 133 nhà phân phối và có tới  15 nhà máy sản xuất ô tô ở 14 nước. Hôm nay hãy cùng muaxegiatot.com nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của hãng xe Suzuki.

Ý nghĩa tên gọi và logo thương hiệu Suzuki

Mẫu thiết kế Logo của thương hiệu Suzuki đã có tuổi đời rất lâu và được đánh giá là một trong những ngành ô tô chất lượng cao của Nhật Bản. Mẫu thiết kế đó hoàn thành gồm 4 nét đứng của bánh xe để bật lên sự khác biệt trong ngành xe hơi.

suzuki-logo-thumb
Logo Suzuki

Ngoài ý nghĩa, đây còn là mẫu logo được công nhận có tuổi đời lâu nhất trong thế giới xe. Ra mắt và giới thiệu công chúng từ 1958 sau 4 năm kể từ khi chiếc Suzuki đầu tiên ra đời, biểu tượng chữ S cách điệu đã trở thành tên của Suzuki.

Phiên bản đầu tiên của logo có màu đen và in tên công ty dưới tên logo. Trong đó màu đỏ đại diện cho sức mạnh, sự quyết tâm lớn lao của người nhật và cả quyền lực. Màu xanh biểu tượng cho sự thông minh, am hiểu và tự tin vào sản phẩm của mình tạo ra mà thương hiệu này muốn gửi gắm đến người dùng.

Suzuki Michio là ai?

Michio_Suzuki
Suzuki Michio (1887-1982)

Suzuki Michio (1887-1982) được biết đến là một doanh nhân cũng như nhà sáng chế nổi tiếng của Nhật Bản. Ông là người có công sáng lập ra tập đoàn Suzuki nổi danh về xe máy, xe tải và ô tô mà ngày nay đã nổi danh toàn thế giới.

Ban đầu, công ty thành lập vào những năm 1909, với tên gọi ban đầu là “Suzuki Loom Manufacturing Company” và được biết đến ở thuở sơ khai là công ty sản xuất máy dệt.

Ông sinh năm 1887 tại thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka. Bắt đầu sự nghiệp từ công ty máy dệt Suzuki nhưng với bộ óc của nhà sáng chế, ông đã sớm nhận ra sự hạn chế tồn đọng trong ngành máy dệt nên khoảng năm 1930 ông chuyển sang nghiên cứu, sản xuất xe hơi.

Năm 1951, những chiếc xe máy chính thức được sản xuất sau đó đổi tên công ty là Công ty ô tô Suzuki” vào năm 1954

Tiền thân của Suzuki là một công ty dệt

Nghe đến Suzuki, người ta biết ngay đến những chiếc xe bền bỉ và mạnh mẽ nhưng ít ai biết rằng trước đó tiền thân chính là công ty dệt. Trong những năm đầu hoạt động, Suzuki chỉ là một công ty dệt bình thường ngụ tại ngôi làng nhỏ Hammatsu.

Nắm bắt được tình hình thị trường dệt đang ngày càng phát triển, Suzuki sản xuất máy dệt để phục vụ ngành công nghiệp và càng ngày càng hưng thịnh.

Đặc biệt vào năm 1929, Michio Suzuki phát minh ra một loại máy dệt mới sau đó ông nhận được 120 bằng phát minh nhờ kiểu dáng thương mại của máy.

Suzuki lấn sân sang ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Nhận thấy nhu cầu sử dụng ô tô tăng mạnh, Suzuki Michio đã quyết định mở rộng lĩnh vực hoạt động sang sản xuất ô tô.

1957_Suzuki_Suzulight_01
Suzuki Suzulight

Dự án được khởi động vào năm 1937. Chỉ sau 2 năm, Suzuki đã sản xuất được những mẫu ô tô cơ bản sử dụng động cơ 800 phân khối, 4 xi – lanh, 4 thì và làm mát bằng chất lỏng. Cho công suất 13 mã lực, đi kèm là hộp số được làm bằng nhôm.

Tuy nhiên, khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 diễn ra, Suzuki gặp phải khó khăn lớn khi xe hơi thời điểm này không phải là hàng hóa thiết yếu và cần thiết. Do đó, thời gian này hãng xe Nhật Bản tập trung với ngành dệt may và nhanh chóng có lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, ngành dệt may không còn duy trì được thời kỳ hoàn kim khi thị trường vải bông sụp đổ năm 1951. Do đó, Suzuki đã quyết định quay lại ngành công nghiệp sản xuất xe 2 bánh lẫn ô tô.

Những cột mốc quan trọng lịch sử phát triển của Suzuki

 • Năm 1910: Suzuki thành lập nhà máy dệt
 • Năm 1939: Suzuki sản xuất ra những chiếc ô tô cơ bản
 • Năm 1952: Suzuki sản xuất những chiếc xe đạp “gắn máy” và bán rất chạy
 • Năm 1954: Suzuki đổi tên thành Suzuki motors Corporation
 • Năm 1955: Suzuki tiên phong trong việc sản xuất ô tô trọng tải nhẹ tại Nhật bản với sản phẩm đầu tiên mang tên Suzulight 360cc
 • Năm 1962: Suzuki được khách hàng quốc tế biết đến nhiều hơn khi vô địch giải đua 50 phân phối tại Anh
 • Năm 1963: Suzuki có chi nhánh mở tại Los Angeles.
 • Năm 1966: Suzuki xâm nhập thị trường Việt Nam
 • Năm 1967: Suzuki mở rộng hoạt động kinh doanh sang Thái Lan
 • Năm 1973: Suzuki có đại lý tại Canada
 • Năm 1984: Suzuki có chi nhánh tại New Zealand.
 • Năm 2003: Suzu là thương hiệu bán chạy nhất thị trường xe Keicar trong 30 năm liên tiếp
 • Năm 2004: tính riêng tại thị trường Nhật Bản, Suzuki đã cán mốc doanh số 15 triệu chiếc

👉 Tham khảo: Giá xe Oto Suzuki mới nhất

5/5 - (2 bình chọn)