Nhắc đến thương hiệu Mercedes, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc xe sang trọng và đẳng cấp. Mercedes đã xây dựng được thương hiệu cực tốt, điển hình như tại Việt Nam, ngay cả một người không rành về xe cũng biết Mercedes là một thương hiệu xe sang thay vì “mù tịt” khi hỏi đến Volvo hay MINI Cooper.

Điều này cũng được thể hiện rõ trên số liệu, kết thúc năm 2019, giá trị thương hiệu của Mercedes-Benz đạt 23.355 triệu USD. Qua đó xếp vị trí thứ 2 (xếp sau Toyota) trong Top 10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới năm 2019.

Với bề dày lịch sử hơn 90 năm, Mercedes-Benz sẽ có rất nhiều điều thú vị để chúng ta tìm hiểu.

Nguồn gốc tên thương hiệu Mercedes-Benz

Ít ai biết rằng, Mercedes-Benz là thương hiệu duy nhất được đặt tên theo một người phụ nữ. Ngày 2/4/1900, những người sáng lập gồm Daimler, Motoren, Gesellschaft đã quyết định đặt tên cho chiếc xe đầu tiên là Mercedes theo tên của con gái thương gia người Áo Emil Jelline.

Mercédès Jellinek, là con gái của Emil Mercédès Jellinek, một doanh nhân người Áo chuyên bán xe Daimler
Mercédès Jellinek, là con gái của Emil Mercédès Jellinek, một doanh nhân người Áo chuyên bán xe Daimler

Tên thương hiệu Mercedes được bảo hộ độc quyền khoảng 2 năm sau đó khi Emil Jellinek mang đến  triển lãm Paris 1902 bức tranh khổ lớn của con gái mình. Có lẽ, Emil Jellinek cũng không ngờ rằng tên của con gái mình có ngày sẽ trở thành một trong những hãng xe lớn nhất thế giới.

Đến năm 1926, Mercedes đã chính thức sáp nhập cùng công ty Benz&Co, sau đó tên thương hiệu đã được  đổi thành Mercedes-Benz và sử dụng cho đến tận ngày nay.

Ý nghĩa logo ngôi sao ba cánh

mercedes-benz-logoLogo của mỗi thương hiệu đều ẩn chứa một câu chuyển và ý nghĩa. Đới với Mercedes, logo ngôi ba cánh thể hiện cho ước mơ chinh phục, thống trị ở mọi nơi từ không gian, mặt đất và dưới biển.

Nếu để ý, khách hàng sẽ thấy thương hiệu Mercedes chỉ sử dụng 2 màu sắc bạc và đen mỗi khi logo ngôi sao ba cánh xuất hiện. Điểm chung của 2 màu sắc này chính là thể hiện được sự vượt trội, thanh lịch và hoàn hảo. Tuy nhiên, mỗi màu sắc sẽ có một ý nghĩa riêng biệt.

Màu bạc sẽ đại diện cho sự sáng tạo, tinh tế và công nghệ cao trong khi màu đen tượng trưng cho sự sang trọng, tinh khiết và toàn vẹn. Mercedes-Benz kỳ vọng 2 màu sắc này sẽ truyền tải được những giá trị mà hãng xe đang hướng đến.

Có một chi tiết rất ít khách hàng để ý đến, đó là dòng chữ Mercedes bên trong logo. Điều đặc biệt chính là phông chữ có tùy chỉnh đơn giản nhằm thể hiện cho sự nghiêm túc, tin tưởng và thông minh.

Vì sao có những dòng xe được gắn mác Mercedes-AMG?

AMG hiện đang là một nhà thiết kế, sản xuất và lắp ráp trực thuộc Mercedes-Benz. Nói một cách ngắn gọn, AMG chính là nơi độ xe chính hãng của thương hiệu ngôi sao ba cánh.

Trước đây, AMG là một nhà sản xuất độc lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1967 với trụ sở chính đặt tại Affalterbach, Baden-Württemberg, Đức.

Có thể nhiều khách hàng chưa biết, AMG là chữ viết tắt từ tên của hai nhà sáng lập Hans Werner Aufrecht (A), Erhard Melcher (M). Chữ “G” cuối cùng tượng trưng cho vùng Grobaspach của Đức (G) – nơi sinh của Aufrecht.

Tập đoàn mẹ của Mercedes – Daimler AG dần chú ý đến hãng độ xe AMG và chính thức nắm quyền kiểm soát vào những năm 1990.