Ở thời điểm hiện tại, Hyundai đang là nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Hàn Quốc. Kết thúc năm 2019, giá trị thương hiệu của Hyundai đạt 14,125 tỷ USD, xếp vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới năm 2019. Hãy cùng Mua Xe Giá Tốt nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu Hyundai.

Ý nghĩa tên gọi và logo Hyundai

Tên thương hiệu Hyundai được nhà sáng lập Chung Ju-Yung lựa chọn. Trong tiếng Hàn, Hyundai có nghĩa là “hiện đại” hoặc “mới mẻ”.

Do đó, Hyundai tượng trưng cho việc đón đầu xu hướng phát triển của xã hội và tâm lý khách hàng. Ý nghĩa tên thương hiệu cũng chính là tôn chỉ và triết lý kinh doanh xuyên suốt quá trình hình thành, phát triển của Hyundai.

hyundai-logoLogo của Hyundai gồm một chữ “H” được bao bọc trong vòng oval. Chữ “H” vừa là chữ cái đầu của thương hiệu, đồng thời cũng là hình ảnh về hai con người đang nắm tay. Trong đó, một người là khách hàng, người còn lại là sản xuất, hàm ý thể hiện sự đoàn kết, cùng mang lại giá trị tốt đẹp.

Vòng oval bên ngoài mang ý nghĩa quả địa cầu hàm ý rằng Hyundai sẽ mở rộng hoạt động của mình trên toàn thế giới. Có thể thấy, nhà sáng lập Chung Ju-Yung đã đặt rất nhiều tâm huyết của mình của đối với thương hiệu này ngay từ cái tên và logo.  

Những điều thú vị ở người sáng lập nên Hyundai

Xuất thân

chung-juyung-nha-sang-lap-hyundaiMọi người có thể biết nhiều về Hyundai nhưng có thể chưa biết nhiều về nhà sáng lập Chung Ju-Yung. Người đã đóng vai trò then chốt đưa Hyundai trở thành hãng xe tầm cỡ thế giới.

Bất kỳ ai nghe xuất thân của chủ tịch tập đoàn xe hơi Hyundai cũng phải bất ngờ. Không phải một gia đình giàu có, “trâm anh thế phiệt”, Chung Ju-Yung được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 8 người con.

Vì gia cảnh quá nghèo, ông đã phải dừng bước ở cấp bậc tiểu học để phụ giúp gia đình. Ngay từ nhỏ, ông đã tự ý thức được việc làm giàu và không cam chịu sống cả đời làm nông nghèo khó.

Nghĩ là làm, Chung Ju-Yung đã có tới 4 lần trốn nhà để lập nghiệp. Dù thất bại nhiều lần nhưng ông vẫn không nản lòng. May mắn đã mỉm cười với ông ở lần thứ 4 bỏ nhà để hướng thẳng đến Seoul với thành công ban đầu là sở hữu một của hàng lớn phân phối gạo.

Bài học ảnh hưởng lớn đến cuộc đời Chung Ju-Yung

Khi còn là một người lao động nghèo và phải sống trong những căn nhà ẩm thấp có nhiều rệp. Chung Ju-Yung thường xuyên bị lũ rệp cắn khi đang ngủ. Dù có làm mọi cách để tiêu diệt chúng nhưng lũ rệp vẫn không bỏ cuộc vào tìm mọi cách để leo lên trần nhà để rơi xuống người ông.

chung-juyung-bai-hoc-tu-loai-rep

Chính bài học không bỏ cuộc của loài rệp đã khiến ông phải suy nghĩ và xem đó là bài học quý giá nhất trong đời ông. Mỗi khi gặp việc gì khó khăn, Chung Ju-Yung chia sẻ mình đều nhớ đến bài học về sự nỗ lực của con rệp, ông tự nghĩ không lẽ mình lại thua cả một con rệp.

Trong cuốn hồi ký của mình, Chung Ju-Yung chia sẻ “Thành công sẽ không bao giờ tìm đến với những kẻ lười nhác vì họ thường đổ lỗi cho số phận, bỏ qua nhiều cơ hội để rồi chấp nhận sống cả đời không chút may mắn. Điều quan trọng nhất để thành công chính là phải nỗ lực không ngừng và biết tận dụng cơ hội.”

Tầm ảnh hưởng của Chung Ju-Yung

Trước thời điểm khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997, Chung Ju-Yunge là người giàu nhất Hàn Quốc với khối tải sản 6 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu hàng năm của Hyundai luôn vượt mốc 90 tỷ USD là luôn là nhà sản xuất đứng đầu Hàn Quốc.

Với những thành tích lẫy lừng trong sự nghiệp, Chung Ju-Yung đã nhận được rất nhiều giải thưởng. Nổi bật nhất là 3 huân chương được nhận từ Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Chính phủ Trung Quốc và Chính phủ Zaire.

Năm 1982, Chung Ju-Yunge còn chứng tỏ sự nỗ lực phi thường của mình khi trở thành doanh nhân không phải người Mỹ đầu tiên nhận bằng tiến sĩ danh dự về kinh thương từ Ðại học George Washington.

Riêng tại quê hương Hàn Quốc, Chung Ju-Yung được tín nhiệm để trở thành Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc trong gần một thập niên. Dấu ấn mà ông để lại ấn tượng trong thời gian nhậm chức chính là giúp Seoul giành quyền đăng cai Thế Vận Hội 1988.

Giai đoạn khởi đầu của Hyundai

Hyundai được thành lập vào năm 1947 với lĩnh vực kinh doanh ban đầu là xây dựng với tên gọi đầy đầy đủ là Công ty Xây dựng Dân dụng Hyundai. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau công ty đã bị đánh bom do ảnh hưởng từ chiến tranh tại Hàn Quốc.