Lexus là một thương hiệu hạng sang đồng thời là đứa con cưng của Toyota. Lexus mang trong mình trọng trách cực kỳ lớn khi phải đối đầu trực tiếp cùng những ông lớn đến từ Đức. Trong đó, nổi bật nhất là bộ 3 BMW-Mercedes-Audi.

Dù chỉ mới thành lập hơn 30 năm nhưng Lexus đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường xe sang thế giới. Đến thời điểm hiện tại, Lexus đã có thể tự tin để cạnh tranh sòng phẳng cùng những mẫu xe Đức.  

Tại sao Toyota lại quyết định cho ra đời thương hiệu Lexus?

Trong giai đoạn thập niên 1980, Toyota dần để ý đến thói quen tiêu dùng của những khách hàng Mỹ. Hãng xe Nhật Bản nhận ra rằng, những người dùng Toyota thường có xu hướng tìm đến những thương hiệu xe sang hơn, đặc biệt là những chiếc xe Đức khi túi tiền đầy hơn.

Tình trạng này khiến Toyota mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng và trung thành bởi xét cho cùng, Toyota vẫn chỉ là thương hiệu bình dân. Chính những diễn biến thực tế đầy khốc liệt, ban lãnh đạo của Toyota đã nung nấu ý định khai sinh ra một thương hiệu hạng sang để tiếp cận phân khúc cao cấp.

Eiji-Toyoda
Eiji-Toyoda

Để thực hiện hóa giấc mơ đang ấp ủ, ông Eiji Toyoda – Chủ tịch Toyota đã bắt đầu triển khai dự án tuyệt mật. Dự án này mang tên F1 (F là viết tắt của flagship) diễn ra vào đầu thập niên 1980.

Để thực hiện dự án F1, Toyota đã phải đầu tư số vốn lên tới 1 tỷ USD, một con số rất lớn tại thời điểm bấy giờ. Đồng hành cùng dự án là đội ngũ nhân sự hùng hậu lên tới 4000 người. Trong đó bao gồm 60 nhà thiết kế, 1.400 kỹ sư chia thành 24 đội, 2.300 kỹ thuật viên, 220 công nhân và gần 450 chuyên viên sao chép.

Để có thể mạnh tay chi số tiền khủng cho dự án, Toyota cũng đã phải dựa vào sức mạnh thương hiệu của chính mình tại Mỹ.

Ở giai đoạn đầu ngay khi đặt chân đến Mỹ, Toyota ngay lập tức thành công với những model tiết kiệm nhiên liệu và bán tải có khả năng off-road tốt. Trong đó nổi bật nhất là mẫu sedan Corolla và Hilux đã giúp Toyota thăng hoa vượt bậc. Thậm chí, Toyota còn trở thành nhà nhập khẩu ô tô số 1 tại Mỹ sau khi vượt qua Volkswagen vào năm 1975.

Ý nghĩa logo và tên thương hiệu Lexus

Tên thương hiệu Lexus có thể hiểu theo 2 nghĩa. Thứ nhất, Lexus chính là từ ghép của 2 từ “Luxury” (cao cấp) và “Elegance” (sang trọng) nhằm thể hiện sự sang trọng và cao cấp.

Logo và Slogan chính thức của hãng xe Lexus
Logo và Slogan chính thức của hãng xe Lexus

Thứ 2, Lexus có hiểu là tên viết tắt của cụm từ “Luxury Export to US” dịch ra có nghĩa là mang lại sự sang trọng tới nước Mỹ. Bởi lẽ ban đầu Lexus được sinh ra với mục đích đánh chiếm thị phần nước Mỹ.  

Logo chữ “L” của Lexus lấy ý tưởng từ chữ cái đầu tiên của hãng. Trong khi đó, oval bao bọc bên ngoài thể hiện cho sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể trở thành thương hiệu xe hơi lớn nhất thế giới.

Những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử thương hiệu Lexus

  • Năm 1989