Volkswagen không phải là một thương hiệu xe hơi được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, Volkswagen lại đang nắm trong tay hàng loạt các thương hiệu đình đám như Lamborghini, Audi, Bentley, Porsche, Ducati hay Skoda cũng sắp được phân phối tại Việt Nam. Đây đều là những thương hiệu xa xỉ mà bất kỳ ai cũng đều biết.

volkswagen golf 2020 hoan toan moi the he 8 ra mat toan cau 2

Để có thể thâu tóm được những thương hiệu xe hơi đình đám nhất thế giới, Volkswagen đã trải qua không ít thăng trầm trong lịch sử. Hãy cùng Mua Xe Giá Tốt nhìn lại chặng đường hình thành, phát triển và những cột mốc đáng nhớ của Volkswagen.

Ý nghĩa logo và tên thương hiệu Volkswagen

volkswagen-logoTheo ngôn ngữ nước Đức, Volkswagen là từ ghép của hai chữ “Volks” và “Wagen”. Trong đó “Volks” nghĩa là người dân còn “Wagen” có nghĩa là xe. Ghép hai từ này lại, Volkswagen sẽ có nghĩa là “chiếc xe của toàn người dân”.

Vào những năm 1937, để có thể sở hữu một chiếc ô tô tại Đức rất khó khăn bởi giá bán rất đắt đỏ. Do đó, cái tên Volkswagen ra đời với mục đích có thể sản xuất ra những mẫu xe giá rẻ để người dân có thể dễ dàng mua xe được xe hơn.

Logo của Volkswagen cũng đã trải qua rất nhiều lần thay đổi, lần gần nhất là vào năm 2019. Dù vậy về cơ bản, Logo của Volkswagen lúc nào cũng có chữ “V” chồng lên trên  chữ “W” và được bao quanh bởi một vòng tròn. Cả 2 chữ cái đều là ký tự đầu tiên của 2 từ “Volks” và “Wagen”.

Những thương vụ thâu tóm đình đám của Volkswagen

  1. Audi

audi-logoAudi được thành lập vào năm 1932 bởi bốn công ty Audi, Horch, Wanderer và DKW. Trước sự phát triển thần tốc của Audi, tập đoàn Daimler-Benz đã vô cùng “thèm khát” nên mạnh tay mua lại 88% cổ phần của Audi.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của Audi dần đi xuống nghiệm trọng buộc Daimler-Benz AG phải bán lại Audi cho Volkswagen vào năm 1962. Được biết, giá trị của thương vụ này lên đến 297 triệu mác Đức.

Tuy nhiên, Volkswagen phải mất đến 4 năm, đến năm 1966 mới có thể toàn quyền sở hữu thương hiệu Audi. Đây cũng chính là thương hiệu xe sang đầu tiên mà Tập đoàn Volkswagen sở hữu.

  1. Lamborghini

lamborghini-logoChắc hẳn không cần phải giới thiệu nhiều về Lamborghini. Những chiếc siêu bò 2 cửa của  Lamborghini luôn trở thành tâm điểm của giới truyền thông Việt Nam. Hãng xe nước Ý được thành lập vào năm 1963 và có trụ sở chính tại Sant’ Agata Bolognese, Italy.

Tuy nhiên, tình hinh kinh doanh của Lamborghini gặp phải khủng hoảng do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế toàn cầu năm 1973.

Lamborghini trải qua khá nhiều đời chủ và sau cùng là rơi vào tay của Audi năm 1998. Thông qua Audi, Volkswagen đã biến Lamborghini trở thành một hãng siêu xe thể thao giá trị nhất thế giới như ngày nay.

  1. Bentley

bentley logoBentley là thương hiệu ô tô hạng sang đến từ Anh Quốc thành lập vào năm 1919. Với tình hình thiếu hụt ngân sách trong thời gian dài, Bentley đành phải bán lại công ty cho Tập đoàn Volkswagen vào năm 1998.

Về tay Volkswagen, Bentley đánh dấu bước ngoặt lịch sử quan trọng với khả năng tăng tốc, phát triển vượt bậc. Bentley trong nhiều thập kỷ qua luôn là “kỳ phùng địch thủ” của “ông trùm” Rolls Royce.

4. Bugatti

bugatti-logoKể từ khi thành lập, Bugatti đã xác định hãng muốn tạo ra những chiếc xe độc nhất vô nhị, trong đó chủ yếu đề cao sức mạnh tốc độ. Những mẫu xe của Bugatti thường chỉ được sản xuất giới hạn và luôn là niềm khao khát của giới siêu giàu.

Nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Bugatti, những ông chủ của Volkswagen đã quyết định bổ sung Bugatti vào bộ sưu tập xe sang của mình từ năm 2000.

Khi về tay Volkswagen,  hãng xe Pháp vẫn giữ nguyên được những giá trị cốt lõi của mình. Đồng thời phát triển vượt bậc hơn trước nhờ tiềm lực tài chính mạnh mẽ từ tập đoàn mẹ.

5. Porsche

porsche-logoThương vụ Volkswagen mua lại Porsche đã tốn không ít giấy mực từ giới truyền thông trên toàn thế giới. Đây cũng chính là thương vụ bất ngờ nhất lịch sử ngành công nghiệp ô tô.

Bởi lẽ, Porsche đã từng sở hữu Volkswagen vào năm 2008 khi nắm trong tay đến 51% cổ phần. Không những vậy Porsche còn tham vọng mua lại được tất cả sổ cổ phần còn lại của Volkswagen.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra ngay sau đó đã khiến thế cuộc thay đổi 180 độ. Porsche kinh doanh thua lỗ nặng trong thời gian dài và phải nhờ đến sự giúp đỡ của Volkswagen. Không thể cứu vãn được tình thế, Porsche đành bán lại 49,9% cổ phần cho  VW.

Với tiềm lực tài chính khủng, Volkswagen đã chính thức mua lại 50% cổ phần của Poscher trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Được biết, tổng số tiền Volkswagen đã chi trả cho 2 lần chuyển nhượng lên đến con số 8,4 tỷ USD.

6. Ducati