https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

Thay vì lựa chọn bỏ ra một số tiền lớn để mua xe mới 100%, nhiều khách hàng lựa chọn giải pháp mua xe ô tô cũ để tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, khi mua xe đã qua sử dụng, bạn cần nắm được các thông tin về thủ tục sang tên. 

> Tham khảo: Thu mua xe ô tô cũ giá cao tại TP. HCM

Căn cứ pháp lý

Những chia sẻ trong bài viết được chúng tôi căn cứ vào những điều luật pháp lý hiện hành. Bao gồm:

 • Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe
 • Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ
 • Thông tư 20/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 301/2016-TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 hướng dẫn về lệ phí trước bạ

Hồ sơ thủ tục sang tên xe ô tô

Ảnh minh hoạ: Đi làm sang tên xe tại phòng CSGT
Ảnh minh hoạ: Đi làm sang tên xe tại phòng CSGT

Để thực hiện thủ tục sang tên mua tên mua xe ô tô cũ, khách hàng cần chuẩn bị đầu đủ các hồ sơ theo đúng quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Hồ sơ thủ tục sang tên xe ô tô cần có: 

 1. Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
 2. Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 3. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe oto cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 4. Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.
 5. Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác).

Giấy khai đăng ký xe, bạn có thể lên cơ quan có thẩm quyền để xin và cần phải đi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và nộp lệ phí trước bạ trước khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu thực hiện sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì còn phải tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc tại địa phương cũ để nộp tại địa phương mới.

Công chứng giấy mua bán xe ô tô

Bước tiếp theo để tiến hành sang tên xe ô tô cũ là cần công chứng văn bản chứa nội dung chuyển nhượng xe ô tô mà 2 bên đã thống nhất với nhau, hay gọi là giấy mua xe. Điều này cần phải được thực hiện để hợp đồng mua xe có hiệu lực và được pháp luật công nhận. 

Việc công chứng có thể được tiến hành ở bất kỳ Văn phòng công chứng tư nào trên toàn quốc. Bạn chỉ cần đến và tiến hành làm thủ tục theo sự hướng dẫn của nhân viên ở đó. Sau khi có chữ ký của cả 2 bên mua bán xe, Văn phòng công chứng sẽ tiến hành xác nhận hợp đồng, đóng dấu và thu phí để hoàn tất thủ tục.

Nộp lệ phí trước bạ

Bước tiếp theo bạn cần làm là nộp lệ phí trước bạ. Trong bước này, người mua cần mang toàn bộ giấy tờ xe và Giấy mua bán đã được công chứng đến Chi cục thuế quận, huyện nơi mình đang sinh sống để đóng lệ phí trước bạ. Lệ phí trước phải nộp sẽ bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của ô tô.

Hiện nay, lệ phí trước bạn sẽ được tính theo quy định tại điểm d2 Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC, được xác định như sau:

 • Tài sản mới: 100%.
 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Trong trường hợp xe ô tô cũ, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ với xe cũ là 2% và áp dụng thống nhất trên cả nước.

Rút hồ sơ gốc của xe (trường hợp sang tên xe đi tỉnh khác)

Nếu thực hiện sang tên xe đi tỉnh, trước tiên bạn cần làm thủ tục rút hồ sơ tại địa phương gốc. Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe ô tô được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ