Convertible là cái tên được nhắc đến thường xuyên với giới thượng lưu có niềm đam mê mãnh liệt với xe mui trần. Với giá bán cao ngất ngưỡng cùng số lượng ít ỏi phân phối chính hãng ở Việt Nam, Convertible được nhắc đến như biểu tượng của sự xa xỉ.

Tuy nhiên, ít ai nắm được khái niệm thực sự về mẫu xe này và những điều thú vị về nó. Trong khuôn khô bài viết sau, Mua Xe Giá Tốt sẽ cùng quý khách tìm hiểu những sự thật trên dòng xe hấp dẫn này!

Định nghĩa và điều ít ai biết về Convertible?

Xe Convertible là dòng xe thể thao có đặc trưng là phần mui trần (không nóc) có thể đóng mở mui linh hoạt.

Có thể sắp xếp sự liên quan mật thiết của các dòng xe như sau: Nếu Coupe là biến thể 2 cửa của sedan, thì Convertible là phiên bản mui trần dựa trên nền tảng của Coupe. Hiện tại, các dòng xe mui trần được sản xuất linh hoạt gồm 2 hoặc 4 chỗ ngồi tùy ý.

xe-mui-tran-BMW-4-series-convertible-2020-viet-nam-xetot-com-1

Dù rằng các dòng xe Convertible có cùng nguyên lý là phần mui xe đóng-mở dễ dàng nhưng với mỗi hãng lại có cách thiết kế và tạo ra những cấu hình hoạt động khác nhau. 

Có thể là ở thứ tự xếp, cách gập, quy trình gấp gọn mui sao cho nhanh và hợp lý nhất. Thậm chí nhiều khách hàng nhận định rằng cách xếp/mở mui xe là màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo mà các hãng xe khéo léo sắp xếp để quảng bá cho chiếc xe của mình.

Với những chiếc xe có nguyên lý đóng mở mui tự động thì điều mà các tay đua quan tâm không chỉ là công suất vận hành của máy mà còn cả tốc độ đóng mui khi xe đang chạy. 

Ngoài ra, một số dòng xe còn thiết kế đóng/mở mui thủ công giúp cắt giảm trọng lượng của xe nhiều nhất có thể vì không phải gia cố các phần khung, trụ nâng đỡ nóc.

MINI convertible mui trần MINI Phú Nhuận - 1

Theo thường lệ, sau khi ra mắt phiên bản Coupe một thời gian thì hãng xe cho trình làng biến thể Convertible. 

Xe phục vụ tập khách hàng thuộc giới thượng lưu ưa thích phong cách lãng mạn, phóng khoáng khi điều khiển xe mà vẫn hòa mình vào khung cảnh bên ngoài.

Phân biệt Convertible với Sedan

Bằng trực quan rất dễ phân biệt dòng Convertible với Sedan bởi xe Sedan luôn được bao phủ bởi phần nóc xe kín.

Phân biệt Convertible với Sedan

Về tính kỹ thuật, chuyên môn, sedan là dòng xe 4 cửa có khoảng gầm thấp dưới 20 cm gồm 4-5 chỗ ngồi. Cấu tạo của xe gồm 3 khoang tách biệt là khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý và phía trên là trần xe phủ dài từ trước ra sau chống bởi 3 trụ A, B, C.

Trong khi đó Convertible chỉ có từ 2 chỗ ngồi và giới hạn là 4, xe chỉ có một trụ A phía trước với phần khung để gia cố kính chắn gió.

Phân biệt Convertible với Coupe

Về mặt ngữ nghĩa, Coupe là “cặp”, “đôi” nhằm hướng đến kiểu xe chỉ có 2 cửa. Số chỗ ngồi của xe Coupe có thể lên đến 4 hoặc 5 thay vì dừng lại ở con số 2.

Phân biệt Convertible với Coupe

Sự khác biệt đầu tiên của xe mui trần so với Coupe là giá bán cao hơn hẳn và Coupe không có phần mui đóng mở linh hoạt. 

Nếu xe Coupe có phần cốp tương đối ổn để chứa đồ thì xe Convertible phải nhường không gian khu vực đó để thiết kế phần mui gập được từ phía sau. Một vài dòng xe thậm chí bị cắt hoàn toàn cốp để bày trí cho các chi tiết cồng kềnh từ phía mui xe để lại.

Là biến thể mui trần của Coupe nhưng xe Convertible có trọng lượng nhẹ hơn nhiều vì được cắt bỏ phần khung xe gia cố để chống đỡ nóc. Chính vì thế, nhiều tay đua lựa chọn xe mui trần vì cảm giác chiếc xe nhẹ sẽ lướt gió chất lừ hơn.

Phân biệt Convertible với Hatchback

Tương tự sedan, hatchback cũng rất dễ để phân biệt với dòng xe Convertible vì không có phần mui gập. Ngoài ra, các dòng xe Convertible cũng chỉ xuất hiện trên các hãng xe sang, dòng xe cao cấp chứ không sản xuất đại trà, đa phân khúc như hatchback.

Phân biệt Convertible với Hatchback