Chắc hẳn đã không ít lần bạn thấy các cụm từ như NHTSA, IIHS, Euro NCAP, ANCAP xuất hiện trên các bài đánh giá xe ô tô và thắc mắc ý nghĩa của chúng là gì?

Các cụm từ trên đều là ký hiệu viết tắt chữ cái (tiếng anh) của các tổ chức đánh giá chấm điểm an toàn của toàn bộ các dòng sản phẩm xe hơi trên toàn cầu.

Dù rằng các tình huống an toàn được dàn dựng không thể hiển được hoàn toàn sự phức tạp và sự đột ngột của các vụ tai nạn thực tế.

Giải mã các chương trình đánh giá an toàn xe hơi
Giải mã các chương trình đánh giá an toàn xe hơi

Tuy nhiên những trường hợp mà các tổ chức đánh giá thiết lập với các tiêu chí, tiêu chuẩn khác nhau đã cho thấy phần nào độ uy tín và những lợi ích thực sự mà công nghệ mang lại cho người dùng.

Vì vậy, trong phạm vi bài viết sau đây, muaxegiatot.com sẽ giúp bạn giải mã các chương trình đánh giá ô tô của các tổ chức kể trên cũng như tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm của họ để biết được mẫu xe bạn đang dùng có xứng đáng với số điểm đó hay không!

1.Euro NCAP

Euro NCAPEuro NCAP là chương trình đánh giá an toàn trên ô tô tại Châu Âu. Theo đó, Euro NCAP là viết tắt của cụm từ European New Car Assessment Programme.

Tổ chức này tạo ra hệ thống xếp hạng 5 sao theo các cấp độ điểm số giúp người dùng, doanh nghiệp dễ dàng so sánh và đánh giá mức độ tin cậy của các công nghệ an toàn trên xế cưng của mình.

honda-crv-2020-euroncap-5-muaxegiatot-vn
Honda CR-V đạt chứng nhận an toàn 5 sao Euro NCAP, Tham khảo Honda CRV: https://muaxegiatot.com/xe-honda-crv.html
Bảng tổng kết các hạng mục đánh giá an toàn xe Honda CRV
Bảng tổng kết các hạng mục đánh giá an toàn

Được thành lập từ năm 1997 với trụ sở tại Leuven (Bỉ) dưới sự bảo trợ của chính phú nhiều quốc gia châu Âu.

Đến nay Euro NCAP đã trở thành một trong những tổ chức có uy tín hàng đầu thế giới được phát triển dựa trên chương trình của Hoa Kỳ và là nơi đánh giá, kiểm nghiệm độ an toàn của rất nhiều dòng xe lớn, nhỏ tại Châu Âu.

Theo đó, các tiêu chí chấm điểm và Euro NCAP dựa trên các mục sau: tính năng bảo vệ cho người lớn, trẻ em, người đi đường, các hệ thống hỗ trợ an toàn của xe được thử nghiệm với các bài thiết kế riêng mà tổ chức thực hiện.

2. ANCAP là gì?

ANCAP

ANCAP là chương trình xếp hạng an toàn dựa trên nhiều thí nghiệm va chạm riêng biệt đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, chương trình này bao gồm hàng loạt thử nghiệm như vật lý, độ phá hủy, thử hiệu suất của xe, xem xét các tính năng an toàn và hệ thống phòng tránh va chạm chủ động.

Theo đó, nhờ ANCAP, khách hàng sẽ thấy được mức độ an toàn mà họ nhận được khi lái xe và mức độ an toàn cho cả người đi bộ nếu xảy ra tai nạn. Ngoài ra, tiêu chí chấm điểm cũng phản ánh khả năng phòng chống bằng công nghệ để phòng tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại từ tai nạn.

an-toan-subaru-forester-2019-2020-muaxegiatot-vn
Subaru Forester đạt chuẩn an toàn 5 sao do ANCAP chứng nhận, Tham khảo Subaru Forester: https://muaxegiatot.com/xe-subaru-forester.html

Hiện tại, ANCAP có các các tiêu chí và thang điểm như sau: bảo vệ người dùng dễ tổn thương, các hệ thống hỗ trợ an toàn, bảo vệ trẻ em, bảo vệ người lớn.

ANCAP có độ uy tín cao và là chương trình xếp hạng cho nhiều dòng xe, hãng xe như SUV, xe con cóc, bán tải, cỡ trung, MPV… thang điểm công bố là từ 0-5 sao.

3. IIHS là gì?

IIHS

IIHS là tổ chức hoạt động phi lợi nhuận được thành lập bởi Hoa Kỳ vào năm 1959 nhằm đánh giá và xem xét khả năng giảm thiểu độ thương tích, tử vong cũng như thiệt hại về người, tài sản do các vụ tai nạn ô tô tạo ra.

Dựa trên các thử nghiệm, phân tích và đánh giá của giới chuyên môn, IIHS phân tích các mặt lợi ích của những công nghệ mang lại giúp người mua có cơ sở để chọn được chiếc xe an toàn.

Với độ tin cậy cao, IIHS không chỉ cung cấp nguồn thông tin công cộng tại quốc gia mà còn giúp người mua ô tô toàn cầu có được các tiêu chuẩn để xem xét chiếc xe của họ.

chi-15-chiec-xe-duoc-iihs-danh-gia-an-toan-theo-tieu-chuan-moi
Toyota Camry đang bán tại Việt Nam vượt qua tất cả bài thử nghiệm an toàn. Tham khảo Toyota Camry: https://muaxegiatot.com/xe-toyota-camry.html

Hiện tại, IIHs thực hiện thử nghiệm các dòng xe như: xe gia đình, xe cỡ nhỏ, SUV, bán tải thông qua các tiêu chí sau: đánh giá sự an toàn của hành khách, kiểm tra tác động của trần, test va chạm chồng chéo, kiểm tra tai nạn phía sau.

4. NHTSA là gì?

NHTSA

NHTSA là tên viết tắt của cục quản lý đường cao tốc, an toàn giao thông Mỹ. Tổ chức này đã tạo ra bảng xếp hạng về độ an toàn cũng như sự uy tín trên xe hơi. Mức điểm chung của các dòng xe là từ 1-5 sao và thường số điểm này in trên cửa xe.

Theo đó, các cơ quan đánh giá sẽ chấm điểm dựa vào các yếu tố phản ứng của xe trước tai nạn, phục hồi sau tai nạn và tác động phụ. Hiện nay, NHTSA đang tiếp tục thiết kế rất nhiều bài thử nghiệm để hoàn thiện cấu trúc cho điểm và xếp hạng trên các mẫu ô tô.

Mazda 3 nhận xếp hạng 5 sao về an toàn tổng thể từ cục an toàn giao thông cao tốc Mỹ năm 2020
Mazda 3 nhận xếp hạng 5 sao về an toàn tổng thể từ cục an toàn giao thông cao tốc Mỹ. Tham khảo xe Mazda 3: https://muaxegiatot.com/xe-mazda-3.html

Đọc đến đây, nhiều khách hàng sẽ thắc mắc rằng vậy IIHS và NHTSA khác nhau ở điểm nào?

IIHS bản chất là nhóm phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu hạn chế thiệt hại về tài sản, tính mạng, thương vong do tai nạn.

Chính vì đó, các bài thử nghiệm của họ đều tập trung chủ yếu về độ bền, khả năng gia cố của khung xe và độ ảnh hưởng đến người lái.

Ngược lại, NHTSA cung cấp các giải pháp về cách sắp xếp, lắp đặt vị trí túi khí và dây an toàn sao cho đảm bảo sự an toàn của người dùng nếu xảy ra tai nạn. Bản chất khá rõ ràng, IIHS tập trung vào cấu trúc bền vững của xe và NHTSA thiên về biện pháp.

👉👉👉 Giá xe Ô tô mới nhất: https://muaxegiatot.com/gia-xe-oto

5/5 - (1 bình chọn)