Hatchback là dòng xe được rất nhiều khách hàng Việt Nam cũng như toàn thế giới ưa thích vì diện mạo năng động, cá tính của mình. Xe có lối thiết kế trẻ trung và là lựa chọn của chị em phụ nữ hoặc những gia đình trẻ có lối sống văn minh, hiện đại.

Trong khuôn khổ bài viết sau, Mua Xe Giá Tốt xin gửi đến quý khách cách phân biệt dòng xe hatchback với các dòng xe còn lại để khách hàng nắm rõ đặc tính của dòng xe yêu thích nhằm chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn thân.

Xe hatchback là gì?

Ở góc độ ngữ nghĩa, hatchback được ghép bởi 2 từ là “hatch”- “cửa” và “back”- “đằng sau”. Theo đó, cụm từ này ghép chung sẽ là cửa sau. Áp dụng vào lĩnh vực ô tô, từ này có nghĩa là dòng xe có thêm một cửa từ phía sau đính liền với nắp cốp.

Về góc độ kỹ thuật, hatchback là một biển thể của dòng xe Coupe hoặc sedan nhưng phần đuôi xe không mở rộng thành cốp, thay vào đó cắt thẳng ở hàng ghế sau để cấu thành 1 cửa mới.

Thông thường, cấu tạo khoang xe hatchback chỉ có 2 phần chính: 1 là khoang động cơ, 1 là khoang hành khách kết hợp cùng 3 trụ A, B, C. Đặc biệt, xe có khoảng sáng gầm xe thấp dưới 200 mm tương tự sedan.

Toyota Yaris (
Toyota Yaris (https://muaxegiatot.com/xe-toyota-yaris.html)

Xe hatchback trải dài ở nhiều phân khúc với phổ giá rộng. Phân khúc xe giá rẻ gồm Kia Morning, Hyundai Grand i10, hatchback cỡ trung là Toyota Yaris, Honda Jazz, xe sang Mercedes có đại diện là chiếc A-Class. 

Kiểu dáng của những chiếc xe này khá mượt mà, năng động phù hợp với phái nữ bởi xe dễ điều khiển trong nội ô, thành thị.

Phân biệt sedan và hatchback

Khác biệt lớn nhất giữa sedan và hatchback chính là phần đuôi xe được cắt thẳng từ trụ C kiến tạo thành một cửa mới từ phía sau thay vì kéo dài trụ C ra sau để tạo khoang thứ 3 (khoang hành lý).

Toyota Vios
Toyota Vios (https://muaxegiatot.com/xe-toyota-vios.html)

Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ là các nhà sản xuất tạo ra những chiếc xe lai giữa sedan với hatchback bằng cách kéo dài phần đuôi ra nhưng vẫn để kiểu cửa sau tạo form hatchback chuẩn mực.

Điển hình như chiếc Ford Escort thế hệ thứ 3 là minh chứng rõ ràng nhất cho kiểu tạo hình này.

Điểm khác biệt giữa Hatchback và SUV, Crossover

Về mặt ngoại hình, Crossover trông khá giống hatchback vì có phần cửa sau kết hợp cùng kiểu dáng đuôi cụp vì khoang cabin thông với cốp xe. Tuy vậy, cả SUV và Crossover khác với hatback ở những điểm sau:

Toyota Fortuner
Toyota Fortuner (https://muaxegiatot.com/xe-toyota-fortuner.html)
  • Xe Crossover và SUV có kích thước to lớn, gầm xe cao
  • Chỗ ngồi của xe Crossover, SUV linh hoạt từ 5-7 tùy thiết kế
  • Khung gầm của SUV là