Bên cạnh động cơ, hộp số là một trong những bộ phận quan trọng nhất giúp chiếc xe vận hành khi làm nhiệm vụ truyền lực cho ô tô. Vai trò chính của hộp số là đảm bảo quá trình thay đổi tỷ số truyền động để mô men xoắn điều chỉnh phù hợp với điều kiện vận hành. 

Trải qua quá trình phát triển hàng trăm năm của ngành ô tô trên toàn thế giới cũng như sự tiến bộ của khoa học, công nghệ, các loại hộp số cũng liên tục có những bước cải tiến đáng ghi nhận.

Theo đó, ngày càng có nhiều loại hộp số mới ra đời để người dùng có những trải nghiệm đáng tiền hơn. Trong khuôn khổ bài viết này, Mua Xe Giá Tốt sẽ mang đến cho người đọc những thông tin cơ bản nhất về 4 loại hộp số thông dụng nhất hiện nay!

1.Hộp số sàn

Hộp-số-sàn-Manual-Transmission-min

Là loại hộp số có cấu tạo đơn giản nhất, có tuổi đời lâu nhất, giá rẻ và đem đến cảm giác lái rất chân thật vì phụ thuộc toàn bộ vào sự điều khiển của tài xế. Kiểu hộp số này sử dụng ly hợp ma sát dạng đĩa để ngắt/kết nối và thực hiện truyền động từ động cơ xuống hộp số. 

Cấu tạo bên trong của hộp số sàn được cấu thành từ trục sơ cấp, trục thứ cấp và trục trung gian. Trên mỗi trục đều có các bánh răng khớp với nhau nhằm đảm bảo tỷ số truyền chuẩn xác với cấp số truyền tương ứng.

Ưu điểm 

  • Tiết kiệm nhiên liệu hơn các loại hộp số tự động khác
  • Dễ bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa 
  • Giá thành xe số sàn luôn rẻ hơn số tự động vì chi phí sản xuất thấp
  • Giúp người lái tập trung lái xe, kiểm soát xe dễ dàng, không bị xao nhãng vì luôn phải tập trung thao tác 

Nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm nói trên, hộp số sàn vẫn mắc phải những khuyết điểm đó là khó điều khiển hơn so với số tự động nhất là với chị em phụ nữ. Người lái yếu cảm thấy khá căng thẳng vì phải thao tác nhiều thứ cùng lúc như vào số, quan sát đường…

  • Khó điều khiển và luôn phải gồng mình lên số/xuống số khi chạy trong đô thị, đặc biệt bạn luôn phải thực hiện cả thao tác rà côn để giữ cho xe không bị tắt máy đột ngột.
  • Không phù hợp với nữ giới vì phải liên tục kiểm soát xe thậm chí gây nguy hiểm nếu tắt máy trên cầu, giữa đại lộ. Một số bác tài lớn tuổi mắc bệnh xương khớp cũng gặp khó khăn khi liên tục đạp chân côn. 

2.Hộp số tự động

Hộp-số-tự-động-Automatic-Transmission-min

Ra đời từ những năm 1940 đến nay, hộp số tự động ngày càng được nhiều hãng ô tô trên thế giới tin dùng vì khẳng định được tầm quan trọng của mình và khắc phục được những ưu điểm còn tồn đọng trên hộp số sàn.

Hộp số tự động sử dụng bộ biến mô thuỷ lực làm nhiệm vụ như ly hợp nhằm ngắt/truyền chuyển động quay từ động cơ đến hộp số. 

Bên trong hộp số gồm các bánh răng có cấu hình phức tạp ăn khớp với nhau để hình thành các cấp số cho xe Ô tô. Đáng chú ý là toàn bộ quá trình sang số đều được tính toán dựa trên hệ thống máy tính và điều kiện vận hành của xe. 

Ưu điểm 

  • Phù hợp với phần đông khách hàng khi không có các thao tác rườm rà như số tay 
  • Đem lại cảm giác lái thoải mái, không giật cục khi đi trên phố vì quá trình sang số diễn ra theo tính toán của máy tính. Khắc phục tình trạng tắt máy đột ngột khi điều khiển xe.

Nhược điểm

  • Tốn nhiều nhiên liệu hơn so với hộp số sàn vì công suất bị hao hụt ở biến mô thuỷ lực 
  • Chi phí bảo dưỡng, thay thế cao hơn, quá trình sửa phức tạp hơn

3.Hộp số vô cấp CVT