Coupe được định nghĩa là dòng xe mui kín có phần mái vuốt cụp xuống đến tận đuôi xe đem đến cái nhìn thể thao, cá tính. “Coupe” theo mặt ngữ nghĩa tức là “đôi”, “cặp” nhằm hướng đến những chiếc xe 2 cửa, 2 chỗ ngồi.

Xe thường không có trụ B, sử dụng động cơ có hiệu suất cao để mang đến cảm giác như những chiếc xe đua. Bên trong, khoang nội thất của xe khá nhỏ và chật, mui xe thấp và chiều dài xe ngắn hơn dòng sedan.

Các biến thể Coupe phổ biến

Ngày nay, với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô cũng như đáp ứng các yêu cầu cao hơn của khách hàng. Các hãng ô tô đã có bước sáng tạo khi tạo ra nhiều biến thế xe Coupe hơn với nhiều định nghĩa khác như Coupe 2 cửa, Coupe 4 cửa và Coupe gầm cao.

xe-coupe-2-cua-la-gi-muaxegiatot-vn-1

Theo đó, ở bất kỳ dòng xe nào đem đến trải nghiệm khác biệt và có thể cải tiến thành dòng Coupe cá tính, họ sẽ thử nghiệm để cho ra một phân khúc mới. Có thể kể đến những cách đặt tên khác như Quad Coupe, Club Coupe, Sport Coupe…

Dù khá khó và nhập nhằng để định nghĩa rõ ràng về những cái tên này nhưng thường sẽ chẳng có ai quá soi xét điều đó, thay vào đó nếu đột phá, hãng xe đó sẽ đáp ứng được nhu cầu thị hiếu ngày một cao của thị trường.

Đơn cử như BMW X6, đây chiếc xe đầu tiên định nghĩa ra phân khúc Crossover- Coupe và kết quả mang về là doanh số cao, cực kỳ ăn khách.

Ưu điểm xe Coupe

Nhắc đến Coupe, khách hàng thường xuýt xoa với vẻ ngoài của nó. Nhờ thiết kế mui cụp độc đáo, các mẫu xe Coupe từ gầm cao cho đến 2 cửa đều thật sự khác biệt so với các dòng xe còn lại.

Vì chỉ chú trọng vào ngoại hình nên đa phần xe Coupe có khoang hành lý không mấy rộng rãi.

Lối thiết kế này giúp trụ B của xe có độ cứng xoắn cao hơn bất kỳ dòng xe nào hiện nay. Là mẫu xe sang hiệu năng cao nên khung gầm xe được chế tạo vô cùng chắc chắn để thỏa mãn cảm giác lái của chủ nhân.

Ngoài ra, nhờ phần thân vỏ, khung gầm cứng cáp mà bộ phuộc và hệ thống treo không phải làm việc cật lực để giữ cho phần khung xe luôn ổn định.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số chiếc Coupe hạng sang như Porsche 911 có dàn treo mềm cho cảm giác lái êm ái, thoải mái hơn.

Nhược điểm xe Coupe

gia-xe-lexus-rc-300-muaxegiatot-vn-1

Khi chọn mua Coupe, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận một chiếc xe có nội thất không mấy thoải mái và rộng rãi, nhất là ở hàng ghế sau.

Ngoài ra, việc có hình thu mui xe uốn cong giúp chiếc xe trông rất quyến rũ, bù lại, bạn sẽ phải hi sinh không gian hàng ghế sau để có được dáng xe đó. Hai cái tên vừa có kiểu Coupe đẹp mắt là Porsche 911 và Nissan GT-R có khoang cabin rất thoải mái.

Ngoài ra, các dòng xe Coupe còn có một nhược điểm khác nữa là cánh cửa xe dài và khá nặng khiến bạn không thể chen chúc ở những bãi đỗ đông kín xe. Bởi chính cánh cửa đó sẽ gây bất tiện khi ra/vào xe và chỉ cần sơ ý là có thể gây ra va quẹt.

Phân biệt Coupe với Sedan

So với định nghĩa Coupe đã nêu trên thì dòng Sedan có nhiều điểm khác biệt như: sedan có 3 khoang rõ ràng là khoang máy, khoang cabin và khoang hành lý nằm tách biệt. 3 trụ A, B, C thể hiện rõ ràng trong khi Coupe gần như không có trụ B và C.

Tuy nhiên một điểm nhận dạng dễ dàng nhất của chiếc Coupe là mui xe cụp hẳn về phía đuôi xe, khoang cabin của xe cũng chật và trần xe thấp hơn nhiều. Trong khi đó, Sedan lại có 4 chỗ ngồi và tùy theo trục cơ sở dài/ ngắn mà xe sẽ có khoang ngồi rộng.

Coupe với CUV, SUV

Với sự phát triển của ngành ô tô, các biến thể Coupe gầm cao đã xuất hiện ngày càng nhiều và những chiếc xe đó lấy nền tảng từ Crossover.

Crossover truyền thống theo đúng định nghĩa khá giống hatchback ở phần cửa sau đóng sập, cốp thông với khoang cabin và trụ C rõ ràng. SUV thì khác hơn khi có gầm cao hơn hẳn CUV và kích thước cũng to hơn.

Trong khi đó đối với những chiếc Coupe gầm cao, trụ C của xe bị lược bỏ và không gian đó như thể đã hợp thành 1 với phần đuôi xe. Vì vậy khi mở cốp, cửa xe mở ra một khoảng rất lớn kéo lên tận phần mái.

Coupe với hatchback

Hatchback được xem là một biến thể của dòng xe sedan hoặc Coupe, tuy nhiên phần đuôi xe không mở rộng thành khoang hành lý. Bù lại, thiết kế cắt thẳng hàng ghế sau tạo thành một cánh cửa mới khiển hatchback còn được gọi bằng một cái tên khác là xe 5 cửa.

Chính vì đó, khá dễ dàng để phân biệt hatchback với Coupe bởi vóc dáng khác nhau khá nhiều. Hatchback có phần đuôi cụt, mũi xe dài còn Coupe quá rõ ràng với phần mái cụp.

Coupe với MPV

Coupe và MPV là dòng xe khác nhau hoàn toàn về ngoại hình. Nếu Coupe trông sắc sảo và hiện đại thì những chiếc MPV vẫn mang vóc dáng khá lành và có tính thực dụng cao.

Thông thường, MPV có 3 hàng ghế từ 7-8 chỗ ngồi và các hàng ghế đều rất rộng trong khi Coupe chỉ có 5 chỗ và không gian bị hạn chế vì phần mui cụp.

Nắp capo của MPV có thường ngắn và khá dốc theo chiều kính lái, mũi xe ngắn. Trong khi để tạo ra dáng vẻ lả lướt của chiếc Coupe thì mũi xe thường phải dài và lả lướt hơn.

Coupe với Convertible

COUPE-va-Convertible-muaxegiatot-vn

Trên thực tế, Convertible là phiên bản mui trần dựa trên nền tảng của Coupe và thường ra mắt sau biến thể Coupe. Nếu ở chiếc Coupe bạn còn sử dụng được ít nhiều khoang hành lý nếu biết tận dụng thì Convertible phải nhường toàn bộ không gian này để thiết kế phần mui gập.

Thậm chí trên một số dòng xe, nhà sản xuất phải cắt toàn bộ phần cốp xe để dành diện tích cho các chi tiết cồng kềnh từ mui xe gập xuống.

Ngoài ra, xe Convertible còn có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với bản Coupe vì không có các thanh gia cố chống đỡ nóc xe và lược bỏ được phần mái nặng.

5/5 - (1 bình chọn)