Ngày 18/12-2019, trụ sở Jaguar Land Rover ở Belper, Derbyshire, UK (Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ailen) đã thông báo chính thức đã mua lại hãng xe Bowler. Đây vốn là thương hiệu chuyên sản xuất xe hiệu suất cao, phụ tùng, xe đua địa hình và có trụ sở tại Anh.

Sơ lược thông tin về hãng xe Bowler

Hãng xe Bowler được thành lập vào năm 1985 và có trụ sở tại Derbyshire, Anh Quốc. Ngay từ khi thành lập, Bowler đã sớm có mối quan hệ tốt với Jaguar Land Rover, từ đó dẫn đến sự hợp tác vào năm 2012.

hang xe bowler (1)Chính sự hợp tác giữa Bowler và Jaguar Land Rover đã mở ra các giải đua Defender Challenge đình đám trong giai đoạn 2014 – 2016.

Bowler đã có công rất lớn trong việc đặt nền móng cho những chiếc xe cạnh tranh chuyên dụng ở Anh. Đồng thời giúp những chiếc xe này có thể giành vị trí dẫn đầu trong các sự kiện đua xe địa hình quốc tế.

Để có thể trở nên nổi tiếng, Bowler khiến các thương hiệu phải ganh tỵ khi sở hữu đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật sản xuất hùng hậu. Tất cả đều sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc cùng kinh nghiệm thực chiến lâu năm trong lĩnh vực động lực học trên mọi địa hình.

Bowler hiện đang sở hữu một Trung tâm chế tạo phiên bản đặc biệt. Đây là nơi những chiếc Jaguar và xe Land Rover độc nhất, các phiên bản giới hạn được tạo thành. Đó cũng chính là bộ phận mà nhà Jaguar Land Rover “thèm khát” trong nhiều năm qua.

Vì sao hãng xe Bowler quyết định bán mình cho Jaguar Land Rover?

Sự phát triển của hãng xe Bowler đi xuống nhanh chóng khi ông Drew Bowler – người sáng lập Bowler đã đột ngột qua đời vào năm 2016. Dù vậy, những tinh hoa, di sản mà Bowler tạo dựng được trong nhiều năm qua vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.

hang xe bowler (2)Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục tình hình này thì không lâu nữa Bowler có thể sẽ phải khép lại kỷ nguyên của mình. Do đó, ngay khi Jaguar Land Rover ngỏ ý muốn mua lại, ban lãnh đạo đã nhất trí đồng ý.

Việc sát nhập với Jaguar Land Rover cũng là một tin đáng mừng cho Bowler bởi cả 2 bên đã có quan hệ tốt đẹp từ trước. Với nền tảng vững mạnh của Jaguar Land Rover, cái tên Bowler hứa hẹn sẽ còn mang đến cho thế giới nhiều siêu phẩm ấn tượng hơn nữa.

Về thương vụ mua lại hãng xe Bowler, ông Micheal van der Sande – Giám đốc điều hành JLR SVO đã chia sẻ rằng:

“ Trong 35 năm qua, Bowler đã thực sự trở thành một hãng độ xe hàng đầu thế giới. Việc sáng tạo ra những mẫu xe hiệu suất cao đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn, trong đó có cả những mẫu xe của Jaguar Land Rover. Sự sát nhập của Bowler vô cùng hữu ích cho bộ phận SVO trong các dự án sắp tới. Nhiều khả năng, Defender sẽ được Bowler “phù phép” để có thể tham gia các cuộc đua địa hình khắc nghiệt nhất trong tương lai.”

Jaguar Land Rover mua lại hãng xe Bowler để làm gì?

Sau khi bán mình cho Jaguar Land Rover, Bowler sẽ được sát nhập vào phân nhánh Special Vehicle Operations của JLR. Tại đây, Bowler có thể thỏa sức thực hiện các dự án SUV off-road tối ưu hơn.

Tham khảo: Đánh giá xe Range Rover Evoque 2024

hang xe bowler (4)Bên cạnh đó, Bowler cũng sẽ đóng góp sức lực, hỗ trợ cho các tiểu nhánh của Jaguar Land Rover bao gồm:

  • Bộ phận SV(xe chuyên dụng): đây là bộ phận chuyên thiết kế, xây dựng và sản xuất các mẫu xe Jaguar và Land Rover. Trong đó, nhiệm vụ chính là cải thiện hiệu suất và sự sang trọng.
  • Bộ phận Vehicle Personalization (Cá nhân hoá): đây là bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện các chi tiết, phụ kiện, màu sơn do khách hàng yêu cầu riêng.
  • Bộ phận Classic (phục hồi xe cổ): đây là nơi cung cấp những phụ tùng, dịch vụ dành cho những khách hàng đang sở hữu những chiếc xe cổ điển của Jaguar và Land Rover trên toàn thế giới.

Theo như công bố, hiện tại hãng xe địa hình đến từ Anh vẫn sẽ tập trung cho việc hỗ trợ khách hàng cũng như nhân viên trong quá trình Bowler chuyển đổi qua Jaguar Land Rover.

Mặt khác, ở tương lai xe hơn, Bowler sẽ là nhân tố mới để Jaguar Land Rover phát triển chiến lược kinh doanh nhằm có được nhiều hướng đi thú vị, đa dạng hơn ở Trung tâm Chế tạo phiên bản đặc biệt.

Tham khảo: 

>> Bảng giá xe Land Rover mới nhất

>> Bảng giá xe Jaguar mới nhất