https://muaxegiatot.com/thu-mua-xe-oto-cu

“Siêu xe kìa”, chắc hẳn không ít lần trên đường bạn nghe được cụm từ này những người xung quanh khi có một chiếc xe 2 cửa thể thao với tiếng ống xả gầm rú. Tuy nhiên, để  có thể gắn mác “siêu xe”, chiếc xe đó phải hội tụ rất nhiều yếu tố.

Siêu xe là gì? Những thương hiệu siêu xe nổi tiếng
Siêu xe là gì? Những thương hiệu siêu xe nổi tiếng

Vì định nghĩa còn mơ hồ, rất nhiều mẫu xe thể thao ngày nay vô tình được gắn mác “siêu xe” một cách không xứng đáng. Hãy cùng Mua Xe Giá Tốt tìm hiểu những tố chất cần có ở một “siêu xe” đúng nghĩa.

> Thế nào là xe hạng sang, Top 10 thương hiệu xe sang phổ biến tại Việt Nam

Khái niệm siêu xe những ngày đầu

Từ những ngày đầu của ngành công nghiệp bốn bánh, khái niệm về siêu xe đã bắt đầu hình thành. Thời điểm đó, những chiếc xe có hiệu suất cao đã được gọi là siêu xe. Trong từ điển Oxford nổi tiếng ngày nay cũng định nghĩa siêu xe là một chiếc xe hiệu suất cao.

Ensign 6
Ensign 6

Mẫu xe đầu tiên được gắn mác “siêu xe” là Ensign 6 được trang bị động cơ dung tích 6.7L cho công suất 38,4 mã lực, thông số rất khủng vào thời điểm năm 1920.

Ensign 6 đã được The Times – Trang báo uy tín, tầm cỡ thời bấy giờ giới thiệu rằng “ Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc siêu xe, Ensign 6 sẽ là lựa chọn hoàn hảo.”.

Khái niệm siêu xe dần được hoàn thiện

Sau gần một thế kỷ, khái niệm siêu xe dần được thay đổi. Hiệu suất cao vẫn là thước đo để định nghĩa siêu xe nhưng giới hạn không phải là 38,4 mã lực như Ensign 6, nó đã được tăng lên mức 500 mã lực trở lên.

Nhiều năm sau đó, giới chuyên gia trong lĩnh vực ô tô đã định nghĩa lại siêu xe là những mẫu xe hội tụ đủ 4 yếu tố sau:

1.Hiệu suất cao (thời gian tăng tốc từ 0-100km/h phải dưới 3 giây)

2.Giá bán đắt đỏ (trên 6 triệu USD)

3.Thiết kế đặc biệt

4.Số lượng hạn chế

Do đó, công suất không còn đóng vai trò duy nhất để tạo nên một siêu xe.

Định nghĩa siêu xe ở thời điểm hiện tại

Cuộc chạy đua giữa các ông lớn để tạo ra siêu xe đã khiến định nghĩa tiếp tục thay đổi. Tính đến thời điểm hiện tại, siêu xe được phân thành 3 hạng gồm Supercar, Hypercar và Megacar.

Supercar

Supercar là dòng siêu xe được xếp thấp nhất bao gồm những mẫu xe có công suất từ 550-750 mã lực, trọng lượng nằm trong khoảng 1000 – 1700kg. Khả năng năng tốc từ 0-100km/h khoảng 3 giây và phải giới hạn tốc độ phải lên tới 320 km/h. Đồng thời phải có giá bán cao hơn 200.000 USD.

Aston Martin DB11
Aston Martin DB11

Nhóm siêu xe Supercar hiện đang được thống trị bởi 4 thương hiệu đình đám Lamborghini, Ferrari, McLaren và Aston Martin. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như Aston Martin DB11, Lamborghini Aventador SV, McLaren 720S, Ferrari 812 Superfast.

Hypercar