Dòng ô tô sedan còn được gọi là Saloon tại Anh được hiểu là dòng xe chia thành 3 khoang chính: động cơ, khoang hành khách và cốp xe phía sau và mui xe kín.

Về mặt kỹ thuật: khoang động cơ và khoang hành lý thường được đặt thấp còn khoang hành khách nằm cao hơn và có 2 ghế ngồi. Xe có 4-5 chỗ ngồi bên trong khoang nội thất cùng cấu trúc 4 cửa, gầm xe thấp, độ cao không quá 200 mm cùng dáng xe dài.

gia-xe-ban-g-toyota-vios-2020-muaxegiatot-vn
Toyota Vios là dòng xe sedan tiêu biểu (https://muaxegiatot.com/xe-toyota-vios.html)


Những mẫu xe có đặc tính trên được xếp vào sedan chính gốc, tùy theo giá bán, kích thước, trang bị và cả dung tích động cơ mà sedan có nhiều biến thể khác nhau.

Các dạng xe sedan thông dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhóm sedan khác nhau, thị trường Việt Nam được chia thành các nhóm sau với những đại điện như:

Sedan hạng A như Hyundai Grand i10 sedan, Kia Morning…

Sedan hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, Kia Soluto…

Sedan hạng C như Hyundai Elantra, Toyota Altis, Kia K3, Mazda3…

Sedan hạng D như Toyota Camry, Mazda6, Kia K5…

Xe Sedan với Hatchback

Về mặt định nghĩa, xe hatchback khác hẳn sedan khi có những đặc điểm sau: chỉ gồm 2 khoang lái và khoang hành khách đã thông với cốp xe.

  • Có 3 hoặc 5 cửa trong đó cửa phía sau làm nhiệm vụ mở cốp xe và thường hất lên cao để lấy hành lý
  • Gầm xe thấp tương tự sedan nhưng mũi xe dài và có kiểu đuôi cụt, còn sedan là kiểu có đuôi
  • Hàng ghế sau có thể gập lại để chứa đồ với 4-5 chỗ ngồi và thông hoàn toàn với cốp phía sau.


Chính vì vậy, có thể đút kết điểm khác biệt cơ bản nhất trên sedan và hatchback như sau: Sedan 3 khoang, hatchback chỉ có 2 khoang; sedan có khoang hành lý nằm tách biệt, hatchback thì thông nhau; sedan có phần đuôi xe nhô ra sau từ trụ C còn hatchback cắt thẳng từ trên xuống.

Xe sedan và Coupe

Về lý thuyết điểm khác nhau cơ bản nhất giữa dòng sedan và Coupe là 1 loại là xe 4 cửa trong khi Coupe chỉ có 2 mà thôi ( tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện một vài biến thể coupe 4 cửa, coupe gầm cao).

Thông thường, xe Coupe truyền thống còn được bố trí thêm 2 ghế phía sau nhưng khá nhỏ và rất khó để ra vào, một số dòng xe chỉ để tượng trưng và làm đẹp cho khoang cabin. Không gian phía sau của kiểu xe này thường dưới 0.93 mét khối và đặc điểm rất quan trọng để phân biệt  Sedan 2 cửa với Coupe 4 cửa.


Trong khi đó với sedan thì 2 ghế sau làm nhiệm vụ phục vụ khách hàng, độ rộng của xe phụ thuộc vào chiều dài trục cơ sở.

Chi tiết khác biệt tiếp theo khá dễ dàng để nhận biết vì xuất hiện ngay ở mặt ngoại thất. Nếu Sedan có cả 3 trục A, B, C rõ ràng thì Coupe chỉ có cột A rõ nhất. 

Trong khi đó cột B trên những chiếc Coupe hầu như bị lược bỏ hoặc làm cụp nhanh vòm mái ngay từ khi bắt đầu trụ B để xe có được đường cong hấp dẫn ở nóc xe.

Xe Sedan với MPV

Sedan với MPV là 2 dòng xe quá dễ dàng để phân biệt vì từ ngoại hình, nội thất và mục đích sử dụng đều không giống nhau.

xe-2020-toyota-innova-10-xe-ban-chay-2019-muaxegiatot-vn
MPV 7 chỗ Toyota Innova (https://muaxegiatot.com/xe-toyota-innova.html)
  • Đầu tiên, sedan là dòng xe có 4-5 chỗ ngồi với 2 hàng ghế còn MPV có tận 7-8 chỗ chia đều cho 3 hàng ghế
  • Sedan có khoang hành lý nhô ra tạo điểm nhấn cho phần đuôi trong khi MPV cắt từ trên xuống tương tự hatchback
  • Gầm xe MPV cao hơn hẳn sedan, kích thước xe lớn hơn, mũi xe dốc đứng trong khi sedan dạng mũi dài, gầm thấp và kiểu dáng thon dài, nhỏ nhắn hơn.
  • MPV là mẫu xe chú trọng tính thực dụng, bạn có thể chủ động thay đổi khoang cabin để thuận tiện kết hợp chở hàng hóa và người

Xe Sedan với SUV, CUV

SUV và CUV đều có sự khác biệt lớn nhất so với sedan là gầm cao hơn hẳn cùng kích thước cao to, khung xe lớn hơn. Nếu CUV và sedan có cùng số chỗ ngồi là 5 chia đều cho 2 hàng ghế thì SUV là 3 hàng ghế và có đến 7 chỗ ngồi.